Sáng nay 7-12, tại trụ sở HĐND, UBND TP Hà Nội đã diễn ra phiên khai mạc kỳ họp thứ 18, HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định năm 2020, với trách nhiệm, vai trò là thủ đô, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn của cả nước về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương tổ chức thành công, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị lớn, quan trọng của đất nước và Thủ đô. Tại kỳ họp này, HĐND TP Hà Nội sẽ kiện toàn chức danh chủ tịch HĐND TP, các phó chủ tịch UBND TP và một số ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021.

Hà Nội bầu chủ tịch HĐND, các phó chủ tịch UBND thành phố - Ảnh 1.

Bí thư Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, căn cứ đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII và quy định của Trung ương, Thành ủy đã nghiêm túc, dân chủ, công khai tiến hành đầy đủ quy trình 5 bước, lựa chọn những người có tín nhiệm cao nhất trong số những người được quy hoạch chức danh phó chủ tịch UBND TP, dự kiến phân công trong các lĩnh vực: Kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý đô thị; văn hóa - xã hội và tài nguyên, môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

"Nhân sự chủ tịch HĐND, các phó chủ tịch UBND TP đã được các cơ quan chức năng của TP và Trung ương thẩm định theo quy định và giới thiệu tại kỳ họp lần này để HĐND TP xem xét, quyết định. Đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá và lựa chọn những đồng chí hội đủ các yếu tố đảm bảo khả năng thực thi nhiệm vụ, thực sự xứng đáng để bầu các chức danh nhằm sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy đảm bảo thông suốt hoạt động của hệ thống chính trị"- Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định TP Hà Nội đã thực hiện thắng lợi "nhiệm vụ kép", vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 gây ra nhưng nhiệm vụ năm 2020 và nhiệm kỳ 5 năm 2016 - 2020 đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện.

Kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì sự tăng trưởng và phát triển, về cơ bản TP vẫn đạt được mục tiêu tổng quát, trong đó đạt và vượt 16/22 chỉ tiêu chủ yếu. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 3,98%, cao gấp khoảng 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát ở mức dưới 3%, thấp hơn bình quân chung cả nước. Thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 280.000 tỉ đồng, vượt mức dự toán và tăng 3,5% so với năm 2019.

Tuy nhiên, ông Vương Đình Huệ cũng chỉ rõ vẫn còn không ít việc chưa đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của cử tri, nhân dân thủ đô. Cụ thể, Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội đã nghiêm túc chỉ rõ: Kinh tế chưa tạo được các "đột phá lớn" và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô. Các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường còn một số mặt chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô; văn hóa ứng xử của người dân ở nơi công cộng chuyển biến chưa đồng đều, thiếu bền vững. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn thấp; công tác quản lý, điều hành của bộ máy hành chính ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả... Bên cạnh đó, năm 2020, vẫn còn 6/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội dự báo không hoàn thành, các chỉ số Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) và Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) ở mức thấp; tỉ lệ giải ngân đầu tư công tuy được cải thiện đáng kể nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu…

Nguyễn Hưởng