Chiều 19-7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam, đã giải đáp thông tin liên quan đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Nam tụt hạng 2 năm liên tiếp.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ vào sáng cùng ngày, các đại biểu đặt câu hỏi vào năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 33 về Đề án phát triển CNTT, chính quyền số với kinh phí rất lớn nhưng tại sao chỉ số PCI lại tụt hạng 2 năm liên tiếp?

HĐND Quảng Nam: Sao càng cải cách hành chính, hiện tượng nhũng nhiễu càng phổ biến? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam trả lời tại phiên chất vấn

Theo ông Nguyễn Quang Thử, chỉ số PCI 2020 của tỉnh Quảng Nam đạt 65,72 điểm, đứng ở vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng của 63 tỉnh/thành trong cả nước, xếp thứ 2 trong vùng duyên hải miền Trung (sau Đà Nẵng) và thuộc nhóm tỉnh có chỉ số khá.

So với năm 2019 thì PCI năm 2020 của Quảng Nam có sự sụt giảm rất nhiều về điểm số và thứ hạng (giảm 3,7 điểm và tụt 7 bậc).

Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh Quảng Nam đạt 66,24 điểm, đứng ở vị trí thứ 19/63 tỉnh, thành trong cả nước, xếp thứ 4/12 trong vùng duyên hải miền Trung (sau Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế và Bình Định) và thuộc nhóm tỉnh có chỉ số khá. So với năm 2020 thì PCI 2021 của tỉnh Quảng Nam có sự cải thiện về điểm số (tăng 0,52 điểm) nhưng bị giảm hạng (giảm 6 bậc).

Ông Thử cho rằng nguyên nhân là một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ý thức, trách nhiệm chưa cao; năng lực cán bộ công chức còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, một phần nguyên nhân là chất lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (DN) được tiếp nhận chưa đảm bảo yêu cầu, số lượng hồ sơ tiếp nhận yêu cầu sửa đổi, bổ sung rất nhiều; hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng cung cấp chưa đảm bảo theo quy định để cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nên tỷ lệ nộp hồ sơ được chấp thuận chưa nhiều.

HĐND Quảng Nam: Sao càng cải cách hành chính, hiện tượng nhũng nhiễu càng phổ biến? - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Thị Bích Thu chất vấn Giám đốc Sở KD-ĐT Quảng Nam

Số lượng cán bộ phụ trách giải quyết hồ sơ không được bổ sung thêm người nên việc giải quyết hồ sơ công dân đôi lúc còn chậm trễ…

Ông Thử đã đưa ra hàng loạt giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI trong thời gian đến.

Chất vấn về vấn đề này, đại biểu Trần Thị Bích Thu, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Quảng Nam, cho hay theo báo cáo của Sở KH-ĐT về chỉ số PCI năm 2021 của tỉnh Quảng Nam, có tới 65% DN phản ánh có hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính là phổ biến (trong khi trung bình cả nước 41%); 41% DN phải trả chi phí không chính thức.

Đại biểu Thu thắc mắc: Lý do tại sao Quảng Nam càng tập trung cải cách thủ tục hành chính thì tình trạng nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính lại trở nên phổ biến? Chi phí không chính thức DN phải trả là trả cho ai, trách nhiệm thuộc về ai, làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

HĐND Quảng Nam: Sao càng cải cách hành chính, hiện tượng nhũng nhiễu càng phổ biến? - Ảnh 3.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng tình trạng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức là đáng báo động

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Quang Thử cho rằng nguyên nhân là yếu tố con người. Giải pháp sắp tới là điều chuyển vị trí công tác của cán bộ, công chức…

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, cho rằng các số liệu về hiện tượng nhũng nhiễu, chi phí không chính thức như đại biểu Thu nêu là vấn đề đáng báo động. Tỉnh đã yêu cầu các sở ngành, địa phương rà soát các cán bộ, công chức, viên chức của mình, xử lý nghiêm cán bộ công chức "ngâm" hồ sơ, thậm chí xử lý hình sự theo quy định.

Ông Cường chỉ đạo giám đốc các sở, lãnh đạo các huyện có trách nhiệm phải nhắc nhở các cán bộ, công chức do mình quản lý.

Trần Thường