Ngày 15-5, Thành ủy TP HCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2020) và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020.

Chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong niềm thành kính, tự hào và lòng biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy TP HCM long trọng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19.5.1890 - 19.5.2020) và báo cáo với Bác về cán bộ, chiến sĩ, nhân dân TP trong việc học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Trong giờ phút trang trọng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, Người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao thác ghềnh đi đến ngày toàn thắng, đất nước độc lập tự do, non sông thu về một mối, Bắc Nam sum họp một nhà" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước chân chính kết hợp nhuần nhuyễn với chủ nghĩa quốc tế vô sản. Người đã hết lòng hết sức xây dựng đoàn kết, không ngừng vun đắp quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa các dân tộc Đông Dương, các nước láng giềng; cống hiến xuất sắc cho phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc quốc tế". Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ đã để lại cho chúng ta hôm nay những thành quả vĩ đại cùng những giá trị lịch sử trường tồn. Đó là chân lý không có gì quý hơn độc lập tự do, độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, xây dựng và thực hiện đường lối đúng đắn, sáng tạo, độc lập, tự chủ. Đó là kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Học và làm theo lời Bác đã trở thành nếp sống - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang (phải) và Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê trao bằng khen cho cá nhân, tập thể tiêu biểu

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, TP HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, Đảng bộ và nhân dân. Các cấp ủy đã gắn liền việc học tập với công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Đảng bộ TP, khắc phục hạn chế, yếu kém, đấu tranh phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Kinh tế TP tiếp tục phát triển, là địa phương có năng suất lao động cao nhất cả nước, quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp nhiều nhất vào ngân sách cả nước. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, quốc phòng an ninh được bảo đảm, đối ngoại tiếp tục mở rộng và hiệu quả hơn. "Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM xin hứa với Bác tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, bản lĩnh vượt qua các khó khăn thách thức trong giai đoạn hiện nay. Kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng vì hạnh phúc của nhân dân, vì độc lập tự do toàn vẹn lãnh thổ. Tiếp tục thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước, cùng cả nước, vì cả nước, xây dựng TP HCM xứng đáng là TP anh hùng, TP mang tên Bác Hồ kính yêu, TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Học Bác qua công việc mỗi ngày

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày càng xuất hiện nhiều gương điển hình, những cách làm mới, những mô hình hay, hiệu quả trong học tập và làm theo lời Bác tại TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn dành những tình cảm biết ơn và trân trọng nhất đối với những tập thể, cá nhân đang lao động, cống hiến và thầm lặng hy sinh vì sự phát triển của TP; mỗi một gương sáng được biểu dương hãy không ngừng phấn đấu và rèn luyện, để ngày càng rạng ngời, cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong, có sức lan tỏa lớn như lời căn dặn và mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, TP HCM nở rộ những nghĩa cử đẹp, tiếp thêm sức mạnh giúp nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn. Trong biết bao nghĩa cử cao đẹp ấy, hình ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt (95 tuổi; ngụ phường 5, quận Gò Vấp) cặm cụi ngồi may khẩu trang bên chiếc máy may cũ để tặng người nghèo khiến nhiều người xúc động. Trường hợp anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty CP Vũ Trụ Xanh (PHGLock), đã sáng chế máy phát gạo tự động (ATM gạo) để tặng gạo cho người khó khăn, bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi đại dịch. Việc sáng chế này cho thấy được sức sáng tạo, trí tuệ và lòng nhân ái, nghĩa tình, lá lành đùm lá rách của người dân đối với nhau trong giai đoạn khó khăn, học tập theo lời dạy của Bác về lòng yêu thương con người, tinh thần đồng bào, chăm lo lẫn nhau. Sáng kiến ATM gạo của anh Hoàng Tuấn Anh không chỉ là giúp cho hàng ngàn người khó khăn mà còn lan tỏa năng lượng tích cực trong thời điểm cả nước gồng mình chống dịch.

Việc học tập Bác từ những điều bình dị đã trở thành nếp sống, nếp nghĩ, thành sự tự giác để hoàn thiện bản thân, đóng góp, xây dựng đất nước. "Mỗi ngày cố làm một việc có lợi cho nước (lợi cho nước tức là lợi cho mình), dù là việc nhỏ, thì một năm ta làm được 365 việc. Nhiều lợi nhỏ cộng lại thành lợi to". Lời dạy của Bác hiển hiện ngay tại mái ấm của Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến, chốn an dưỡng yên bình của 135 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa.

Thấm sâu lời dạy của Bác, "Lương y phải như từ mẫu", bác sĩ Kim Phúc Thành, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện quận Thủ Đức, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu giải pháp giúp rút ngắn thời gian điều trị và giảm chi phí cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bác sĩ Kim Phúc Thành còn thường xuyên thực hiện và rèn luyện phong cách bình dị, gần gũi với quần chúng, dân chủ, đúng giờ, tiết kiệm thời gian, ứng xử văn hóa, có lý, có tình. Đồng thời luôn quan tâm, chăm lo nhân viên, đoàn viên, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sĩ Kim Phúc Thành đã góp phần xây dựng bệnh viện trở thành một trong 11 bệnh viện có chất lượng phục vụ tốt nhất TP (năm 2019), bệnh viện tuyến quận/huyện đầu tiên trong cả nước áp dụng và thực hiện thành công nhiều kỹ thuật mới, chuyên khoa sâu (kỹ thuật mổ tim hở; điều trị suy tĩnh mạch bằng lazer nội mạch...); thực hiện thí điểm thành công mô hình bệnh án điện tử, góp phần giảm chi phí điều trị, thời gian chờ đợi của người bệnh, bảo vệ môi trường... 

Dịp này, ban tổ chức tuyên dương 147 tập thể và 233 cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019-2020.

Các ngành, địa phương long trọng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Bác Hồ

Ngày 15-5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khai mạc triển lãm chuyên đề "Luôn có Bác trong tim". Triển lãm trưng bày gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu phản ánh sự lãnh đạo, chỉ đạo và tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quân đội Nhân dân Việt Nam; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (tại 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) giới thiệu 28 tác phẩm chọn lọc với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" tại website và fanpage của bảo tàng để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM tổ chức triển lãm với chủ đề "Hồ Chí Minh - Đẹp nhất tên Người" tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) từ nay đến hết ngày 10-6.

Cùng ngày, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị trực tuyến biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020. Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trao giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đợt 2, giai đoạn 2015-2020.

Tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã khai mạc Triển lãm tranh cổ động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa (huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Ban Quản lý Khu Di tích tổ chức khai mạc triển lãm ảnh "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cách mạng thế giới. Trường Chính trị tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh Bình Thuận tổ chức hội thảo chuyên đề với nội dung "Tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc - Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại".

B.T.N

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 11-5

Kỳ tới: Vì dân phục vụ

Bài và ảnh: Trường Hoàng