Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (trái) gặp Giám đốc Học viện Hải quân Walter Carter - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh (trái) gặp Giám đốc Học viện Hải quân Walter Carter - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh vừa có chuyến thăm làm việc chính thức tới thành phố Annapolis, thủ phủ bang Maryland, từ ngày 1 đến 2-2 (giờ Mỹ). Đại sứ Phạm Quang Vinh đã gặp Phó Thống đốc Boyd Rutherford, nói chuyện với Câu lạc bộ Quốc tế Annapolis và thăm Học viện Hải quân Mỹ.

Tại Học viện Hải quân Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Học viện Walter Carter. Hai bên cùng đánh giá những bước phát triển tích cực của hợp tác giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực an ninh quốc phòng nói riêng; tin tưởng tưởng hợp tác quốc phòng song phương và phối hợp quan điểm tại một số diễn đa phương giữa quân đội hai nước có nhiều bước phát triển theo nội dung MOU 2011 và Tuyên bố tầm nhìn 2015. Giám đốc Walter Carter giới thiệu Học viện Hải quân Mỹ là cơ sở đào tạo hải quân hàng đầu thế giới, được đánh giá là trường công số một Mỹ, đứng đầu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ sư cơ khí, điện tử và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của trường.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh gặp Phó Thống đốc Rutherford
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh gặp Phó Thống đốc Rutherford

Trong cuộc gặp với Phó Thống đốc và phát biểu trước 200 thành viên Câu lạc bộ Quốc tế Annapolis, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Mỹ, hai bên có thể đẩy mạnh hơn nữa các quan hệ về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục. Thời gian qua, thương mại hai chiều giữa hai nước tăng mạnh, trên 20%/năm, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng trên 10%. Đại sứ tin tưởng rằng, trong bối cảnh mới, quan hệ Đối tác Toàn diện sẽ tiếp tục được tăng cường. Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ. Vừa qua, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã có những trao đổi, trong đó có cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump, trong đó khẳng định hai nước cùng nỗ lực phát triển quan hệ theo hướng thực chất, hiệu quả, ổn định, lâu dài.

Phó Thống đốc Boyd Rutherford đánh giá quan hệ Việt Nam-Mỹ đã liên tục phát triển trong nhiều năm qua và còn có tiềm năng để đi xa hơn nữa. Đại sứ và Ngài Phó Thống đốc cũng bày tỏ đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với bang Maryland, đề nghị cùng phối hợp thúc đẩy bằng các dự án hợp tác cụ thể, tranh thủ thế mạnh của hai bên. Đại sứ quán Việt Nam đã và sẽ tích cực kết nối, thiết lập quan hệ, cung cấp thông tin cho sở tại để hai bên cùng giữ đà phát triển và tìm thêm động lực mới thúc đẩy hợp tác.

Là bang có nền kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người cao trên 73000 USD/ năm, đứng thứ 3 cả nước, Maryland có lợi thế về phát triển các ngành như công nghệ cao, công nghiệp quốc phòng, du lịch, cảng biển… Nhiều trường Đại học của Maryland nằm trong tốp những cơ sở giáo dục đầu của Mỹ như ĐH Johns Hopkins, ĐH Maryland, Học viện Hải quân, Viện Y tế Quốc gia… Việt Nam hiện nằm trong tốp 20 đối tác thương mại lớn nhất của bang. Một số công ty hai bên đã làm ăn với nhau như AmeriSure Pharmaceuticals-Vimedimex, Martin Steel Wire-Inox Hòa Bình, Blue Wing Environmental Solutions-Vinaren…Maryland có quan hệ kết nghĩa với tỉnh Ninh Thuận.

D.Ngọc