UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội hoa Xuân và chợ hoa Tết Mậu Tuất năm 2018.

Chợ hoa phải có rào chắn

Một điểm đáng lưu ý là dịp Tết năm nay, UBND TP cấm các chợ hoa tổ chức gần các khu vực dễ xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, gần các khu vực hành chính, sự nghiệp như bệnh viện, công sở… 

"Không tổ chức chợ hoa Tết tại lề đường, vỉa hè, dải phân cách, gây ùn tắc giao thông, mất vệ sinh khu vực (trừ những khu vực có vỉa hè rộng, lòng đường thông thoáng và nằm trong khu vực đường nội bộ của các khu dân cư)" - kế hoạch của UBND TP nêu rõ.

Bên cạnh đó, chợ hoa phải có mặt bằng đủ rộng, thông thoáng và phải được rào chắn thẩm mỹ. Ban tổ chức phải bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; có phương án phòng chống cháy nổ, vệ sinh khu vực. 

Đặc biệt, địa điểm tổ chức phải cách bó vỉa hè 1 - 2 m để chừa lối đi cho người đi bộ, cách dải phân cách cây xanh 7 m và có bãi giữ xe với quy mô phù hợp nhằm tránh tình trạng người mua, người bán tràn xuống lòng đường.

Các chợ hoa Tết quy mô trên 2.000 m2 phải có sơ đồ bố trí các gian hàng để thuận lợi cho du khách tham quan.

Nhiều chương trình tại Hội hoa Xuân

Hội hoa Xuân sẽ được TP HCM tổ chức trong 12 ngày, từ 10 đến 21-2-2018 (từ 25 tháng Chạp đến mùng 6 Tết) tại công viên Tao Đàn. 

Hội hoa Xuân TP HCM diễn ra trong 12 ngày - Ảnh 1.

Cây đào 40 tuổi tại Hội hoa Xuân Tết Nguyên đán 2017

Trong khuôn khổ Hội hoa Xuân có trưng bày triển lãm và dự thi nghệ thuật ngành hoa, cá, kiểng, bonsai, non bộ, tiểu cảnh.

Du khách tham quan Hội hoa Xuân sẽ được thưởng lãm cắm hoa nghệ thuật; biểu diễn lân sư rồng, võ thuật cổ truyền, các loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian như múa rối, đờn ca tài tử… Bên cạnh đó là các trò chơi dân gian, xiếc, ảo thuật, các sân chơi vẽ tranh, triển lãm tranh, các hoạt động khéo tay dành cho thanh thiếu nhi.

Phan Anh