icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hội thảo khoa học “Phong trào Đông Du đầu thế kỷ XX – Những giá trị từ quá khứ đến hiện tại”

Hải Định

(NLĐO) - Ngày 3-3, tại TP Đà Nẵng, trường ĐH Đông Á tổ chức hội thảo khoa học chủ đề “Phong trào Đông Du đầu thế kỷ XX – Những giá trị từ quá khứ đến hiện tại”.

Hội thảo là sự kiện mở đầu chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023) tại trường ĐH Đông Á năm 2023.

Hội thảo được chia thành 3 phiên làm việc với 20 báo cáo chuyên đề, trong đó có 13 báo cáo được trình bày trực tiếp tại hội thảo của hơn 30 các nhà sử học, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên trong cả nước.

Hội thảo khoa học “Phong trào Đông Du đầu thế kỷ XX – Những giá trị từ quá khứ đến hiện tại” - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Á phát biểu tại hội thảo

Xuyên suốt hội thảo là những phân tích vừa tổng quan vừa chuyên môn sâu về các chủ đề được chia theo từng phiên làm việc: phong trào Đông Du đầu thế kỷ XX, ảnh hưởng của phong trào Đông Du đối với phong trào yêu nước và xu thế cải cách, duy tân ở Việt Nam đầu thế kỷ XX, "Nhịp cầu Đông Du" bắc qua hai thế kỷ,…

Trong đó, những hoạt động của phong trào Đông Du trên đất Nhật Bản trên tinh thần "cầu học" - học tập sự tiến bộ của bên ngoài cho sự nghiệp chấn hưng quốc gia, có thể xem là biểu tượng của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Tinh thần "Đông Du" vẫn còn nguyên giá trị khi các thế hệ Việt Nam thay nhau qua các nước tiến bộ, trong đó có Nhật Bản, học tập, tiếp thu sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật nhằm quay trở về Việt Nam xây dựng đất nước.

Tại các phiên trình bày, nhiều sử liệu mới được phát hiện và nhiều phân tích thú vị được các tác giả nghiên cứu và báo cáo tại hội thảo về phong trào Đông Du và dấu ấn trong quan hệ giao lưu văn hóa, giáo dục Việt Nam - Nhật Bản, ảnh hưởng của phong trào Đông Du (1905 - 1909) đến văn hóa của giới trẻ Việt Nam hiện nay, phong trào Đông Du và sứ mệnh kế tục "cầu học" của sinh viên trường ĐH Đông Á,…

"Hội thảo diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang hướng đến kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, cũng là dịp để đúc kết những giá trị lịch sử, tư tưởng, khoa học, văn hóa, giáo dục mà phong trào Đông Du đầu XX đã mở hướng và trao truyền cho hậu thế, khơi dậy tinh thần "cầu học" đối với thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và với sinh viên Trường Đại học Đông Á nói riêng.

Hội thảo khoa học “Phong trào Đông Du đầu thế kỷ XX – Những giá trị từ quá khứ đến hiện tại” - Ảnh 2.

PGS.TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đánh giá hội thảo khoa học có ý nghĩa sâu sắc trên lý luận lẫn thực tiễn

Được biết, chuỗi hoạt động Lễ hội giao lưu văn hoá Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản thường niên lần thứ 8, năm 2023 tại trường ĐH Đông Á sẽ chính thức diễn ra vào ngày 9-3 tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo