Sáng 22-2, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Mậu Tuất 2018. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị. 

Đảm bảo Tết đến mọi người, mọi nhà

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết TP đã thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, người nghèo và các đối tượng chính sách…. đảm bảo Tết đến mọi nhà, mọi người, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, tin vào sự phát triển đi lên của đất nước và TP. Tổng kinh phí chăm lo cho các đối tượng trên hơn 1.388 tỉ đồng, tăng hơn 80 tỉ đồng so với Tết Đinh Dậu 2017.

Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, TP còn tổ chức trang trọng, chu đáo nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật. Nổi bật như lễ kỷ niệm cấp quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018); khánh thành Bia tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy...

Đáng chú ý, đường hoa Nguyễn Huệ diễn ra từ ngày 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết Nguyên đán với chủ đề "Khát vọng vươn cao" đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt người dân thưởng ngoạn. Tình hình an ninh trật tự tại đường hoa cũng được đảm bảo hơn mọi năm.

Hơn 1,5 triệu lượt người thưởng ngoạn đường hoa Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Chú chó Phú Quốc - linh vật đường hoa Nguyễn Huệ Mậu Tuất 2018

Ngoài ra, lễ hội Đường sách tại khu vực đường Ngô Đức Kế - Đồng Khởi - Mạc Thị Bưởi với điểm nhấn trình bày về sách điện tử, hướng đến sự tìm hiểu về sách điện tử với thiết kế theo phong cách hiện đại, thể hiện hình ảnh TP với cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, đã đón hơn 1,3 triệu lượt người tới tham quan, mua sắm với hơn 472 ngàn bản sách, tăng 5% so với năm 2017.

Hội hoa Xuân từ ngày 25 tháng Chạp Âm lịch đến Mùng 6 Tết tại Công viên Tao Đàn với chủ đề "Hương vị Tết" có khoảng 4.000 hiện vật được trưng bày phục vụ nhân dân và khách du lịch đến tham quan thưởng ngoạn. Ngoài ra còn tổ chức 130 chợ hoa, đường hoa, đường đèn xuân rộng khắp trên địa bàn 24 quận - huyện...

Tai nạn  tăng, án hình sự giảm

Đánh giá về tình hình an toàn giao thông, Chánh Văn phòng UBND TP nhìn nhận mặc dù chủ động xây dựng các phương án và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tuy nhiên tình hình chung tai nạn giao thông trên địa bàn tăng cả 3 mặt (số vụ, số người chết và số người bị thương). Cụ thể, đã xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông, tăng 14 vụ, làm 3 người chết, 31 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do người điều khiển phương tiện giao thông thiếu cẩn thận, có sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, đường sắt.

Theo thống kê, trong 7 ngày Tết, từ ngày 14 đến 20-2 (29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), TP xảy ra 44 vụ phạm pháp hình sự, giảm 7 vụ so cùng kỳ; đã điều tra khám phá nhanh 26 vụ, tạm giữ 28 đối tượng, trong đó có vụ sát hại 5 người trong một gia đình tại quận Bình Tân, nghi phạm 18 tuổi đã bị bắt giữ ngay sau một ngày hiện trường bị phát hiện.

Bài, ảnh: Phan Anh