VIDEO: Khoảnh khắc chú tê tê được trở về thiên nhiên.

Ngày 30-12, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cho biết tính từ đầu năm đến nay, trung tâm này đã thả tổng cộng 202 cá thể tê tê quý hiểm về rừng.


Tê tê được chăm sóc hồi phục khỏe mạnh và gắn chíp theo dõi trước khi được thả về rừng. (Ảnh: SVW cung cấp)

Tê tê được chăm sóc hồi phục khỏe mạnh và gắn chíp theo dõi trước khi được thả về rừng. (Ảnh: SVW cung cấp)

Trước đó, ngày 28-12, VQG Cúc Phương, SVW phối hợp cùng Trung tâm Cứu hộ động vật Hoang dã Hà Nội vừa tiến hành tái thả 54 cá thể tê tê Java quý hiếm tại một khu vực có môi trường sống phù hợp.

Phần lớn những cá thể tê tê này đã được SVW cứu hộ từ các vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hoá và Hải Dương.

Cuối năm thường là thời điểm nóng của các vụ bắt giữ buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Chỉ trong vòng ba tháng trở lại đây, SVW đã tiếp nhận đến hơn 200 cá thể tê tê được chuyển giao từ trung tâm cứu hộ khác và nhiều cơ quan chức năng thuộc các tỉnh, thành phố.

Sau khi được cứu hộ, các cá thể tê tê được theo dõi, chăm sóc để hoàn toàn phục hồi khoẻ mạnh. Trước ngày tái thả, toàn bộ 54 cá thể tê tê còn được kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về với tự nhiên. Số cá thể trên cũng được gắn chíp nhận dạng để phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này.


Tái thả 54 cá thể tê tê về môi trường sống phù hợp vào ngày 28-12.

Tái thả 54 cá thể tê tê về môi trường sống phù hợp vào ngày 28-12.

Ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc của SVW cho biết: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là kiểm lâm và cảnh sát môi trường, chúng tôi đã và đang tiếp nhận, cứu hộ được nhiều tê tê hơn. Sau khi tái thả, chúng tôi sẽ phố kết hợp cùng với lực lượng Kiểm lâm và các tổ chức bảo tồn khác nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường sống, hạn chế tối đa nguy cơ bị bắt trở lại đối với những cá thể này”.

Sử dụng các sản phẩm từ tê tê là phạm pháp!

Một cá thể tê tê Java được tái thả (Ảnh: SVW cung cấp).
Một cá thể tê tê Java được tái thả (Ảnh: SVW cung cấp).

Việt Nam có hai loài tê tê: Tê tê Java (Manis javanica) và Tê tê vàng (Manis pentadactyla). Cả hai loài đều được xếp vào danh sách những loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Mọi hành vi săn bắt, buôn bán đều bị truy tố trách nhiệm hình sự. Trong khi đó cả 8 loài tê tê trên thế giới đều thuộc phụ lục I của công ước quốc tế CITES, cấm buôn bán xuyên quốc gia với tất cả các cá thể khai thác từ tự nhiên. Vì thế sử dụng các sản phẩm từ tê tê là phạm pháp.

Quốc Chiến