Dự buổi họp mặt có nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các chiến sĩ từng sống và tham gia chiến đấu tại Chiến khu An Phú Đông...

Họp mặt truyền thống Chiến khu An Phú Đông ngày cuối năm - Ảnh 1.

Các đại biểu dâng hoa

Trước buổi họp mặt, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tại Nhà truyền thống Chiến khu An Phú Đông để tưởng niệm các thế hệ đồng chí, đồng bào đã ngã xuống trên quê hương An Phú Đông.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 12 Trần Hữu Trí cho biết địa danh An Phú Đông, vùng chiến khu năm xưa, đất và con người nơi đây đã đi vào lịch sử cách mạng vùng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định bằng những bản hùng ca vang dội.

Họp mặt truyền thống Chiến khu An Phú Đông ngày cuối năm - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP HCM tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ

Chiến khu An Phú Đông gắn liền với lực lượng bộ đội tỉnh Gia Định, Gò Vấp và các vùng lân cận. Những cánh đồng lúa xanh tốt, những con người chất phác, hiền hòa nơi đây đã trở thành nơi cung cấp, tiếp nhận lương thực, hàng tiếp tế, tiền bạc, quần áo, thuốc men kịp thời và nhanh chóng cho các lực lượng kháng chiến. Nơi đây cũng là nơi trú ẩn, nuôi giấu các lãnh đạo, chiến sĩ cách mạng.

Đặc biệt, mỗi người dân, thôn ấp nơi đây đều là những chiến sĩ kiên cường, gan dạ ngăn cản bước tiến của quân thù. Cụm từ "Chiến khu An Phú Đông" đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến đấu gian khổ, oanh liệt từ những ngày đầu Nam bộ kháng chiến ở ngoại vi Sài Gòn.

Tham gia xây dựng và bảo vệ vùng chiến khu An Phú Đông không chỉ là các đơn vị bộ đội trong tỉnh mà còn là công sức của hàng vạn người gồm những ai đã đến nơi đây, trụ lại mảnh đất này và đã ngã xuống trên mảnh đất này, tất cả đã làm nên trang sử Chiến khu An Phú Đông bất diệt.

"Phát huy truyền thống đoàn kết, một lòng chung sức chống trả kẻ thù xâm lược của người dân vùng chiến khu An Phú Đông xưa, từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân quận 12 đang ra sức phấn đấu phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp, tạo bộ mặt đô thị mới trên quê hương An Phú Đông - Vườn Cau Đỏ anh hùng, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước" - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 12 Trần Hữu Trí chia sẻ.

Ngay sau buổi họp mặt, lãnh đạo TP HCM đã tặng hơn 150 phần quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu chiến binh quận 12. ​

TRƯỜNG HOÀNG