Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã khai mạc sáng 18-8.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM thông tin hội nghị sẽ nghe tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa X; tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020; về cơ chế, chính sách đặc thù để TP phát triển nhanh, bền vững hơn theo Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị; tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP: Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025"; tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP: về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 10 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 12 của Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Đảng bộ TP HCM khóa X - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay hội nghị có ý nghĩa quan trọng vì sắp kết thúc 2 năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X. Đây là thời điểm có thể đánh giá được tình hình triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần X về tốc độ triển khai, các vấn đề mới xuất hiện, những giải pháp mới cần bổ sung để thực hiện hiệu quả Nghị quyết.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, hội nghị lần này cũng kết hợp triển khai 3 Nghị quyết của Trung ương về kinh tế: Nghị quyết số 10 - NQ/TW, Nghị quyết số 11 – NQ/TW và Nghị quyết số 12 – NQ/TW của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc triển khai thực hiện 3 Nghị quyết trên giúp TP có thêm cơ sở lý luận nhìn lại về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP trong 2 năm qua, xem xét việc bổ sung quan điểm, giải pháp mới. "Đây là dịp để hoàn thiện các giải pháp để kinh tế TP phát triển. TP sẽ có 3 đề án chi tiết thực hiện các Nghị quyết này và đây là 3 nội dung TP sẽ triển khai ngay từ nay đến cuối năm" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin hội nghị lần này sẽ xem xét thông qua Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2025". "Xây dựng đô thị thông minh sẽ thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua áp dụng phương pháp dự báo mô phỏng phát triển kinh tế để quyết định của chính quyền tối ưu hơn. Quan trọng là các quyết định của người lãnh đạo tối ưu hơn, hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu của người dân", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị là nghe báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16 – NQ/TW ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020. Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, đây là một Nghị quyết dành riêng cho TP trong đó xác định yêu cầu đặc biệt của cả nước với TP, đòi hỏi giải pháp đặc thù của TP và cũng đòi hỏi trách nhiệm đặc thù của Trung ương với TP. TP đang làm đề xuất cơ chế chính sách đặc thù nhằm đưa TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn vì cả nước theo Nghị quyết này. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu thảo luận kết quả thực hiện yêu cầu, giải pháp lớn của Nghị quyết 16 – NQ/TW của TP và xác định các giải pháp trong thời gian tới; đồng thời kiến nghị với Trung ương những giải pháp, chính sách đặc thù và các giải pháp mới nhằm khắc phục những mặt chưa làm được trong thực hiện Nghị quyết này.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị lần thứ 11 BCH Đảng bộ TP HCM khóa X, phát huy trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo để cụ thể chương trình hành động của TP trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X.

Theo chương trình làm việc, hội nghị sẽ dành phần lớn thời gian trong 2 ngày làm việc (ngày 18-8 và ngày 19-8) để thảo luận về các nội dung trong tờ trình, gồm các phiên thảo luận tại tổ và hội trường.


Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM đang rất thiếu đường!

Ông Nhân cho rằng theo chuẩn thì 1km2 đất đô thị phải có 10km đường nhưng hiện nay TP chỉ có 1,98km đường/km2, chưa được 20%.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong 6 năm qua mật độ đường của TP đã tăng từ 1,45km/km2 lên 1,98km/1km, với tốc độ này phải cần 167 năm nữa TP HCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị. Vì vậy, muốn đạt chuẩn trong 25 năm tới, tốc độ xây đường phải gấp 7 lần thời gian qua.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là một thách thức rất lớn của TP trong mục tiêu đột phá về giao thông và cũng là mục tiêu quan trọng trong nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành cho TP HCM.

"Nếu chúng ta huy động vốn, quy hoạch như vừa qua thì tắc nghẽn về giao thông còn kéo dài hàng chục năm nữa. Yêu cầu trong nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành riêng cho TP HCM là phải tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị, đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quy hoạch. Chúng ta phải bàn xem đã làm được đến đâu và làm gì thời gian tới" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG