Khi Chủ tịch UBND TP HCM ra tay xử khiếu nại kéo dài

Tin mới

11/08/2017 16:03

(NLĐO) – Sau hơn 20 phút tiếp dân, Chủ tịch UBND TP HCM đã khép lại một vụ khiếu nại kéo dài 20 năm.

Khi Chủ tịch UBND TP HCM ra tay xử khiếu nại kéo dài - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lắng nghe ông Giảng trình bày nỗi bức xúc

Trong khiếu nại của mình, ông Nguyễn Thanh Giảng (ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM) đề nghị các cấp chính quyền huyện Bình Chánh thực thi Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22-10-2014 của TAND Tối cao tại TP, tuyên hủy Quyết định hành chính số 3252/QĐ-UBND ngày 28-6-2011 của UBND TP về việc sửa đổi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND ngày 7-7-2005 của Chủ tịch UBND TP về giải quyết đơn khiếu nại của ông Văn Hữu Tới. "Nguyện vọng của tôi là có một lối đi đàng hoàng. Lỡ tôi có chuyện gì làm sao khiêng quan tài" – ông Giảng tha thiết nói. Còn con gái ông Giảng, bà Nguyễn Thanh Hải Âu bức xúc: "Hiện nay lối đi chung rất nhỏ. Đi bộ thôi mà còn khó khăn huống hồ gì đi xe máy".

Theo hồ sơ, năm 1990 ông Nguyễn Thanh Giảng nhận chuyển nhượng 250 m2 của bà Huỳnh Thị Hưởng. Cùng thời điểm, ông Văn Hữu Tới tự ý sử dụng 144 m2/5.000 m2 đất sát trạm y tế để cất nhà có nguồn gốc do ông Văn Hữu Đẩu, là ông nội của ông Tới thuê sử dụng trước năm 1975.

Bên cạnh phần đất 144 m2 này có phần đất trống 150 m2 chưa ai sử dụng nên đã phát sinh tranh chấp giữa các hộ xung quanh.

Năm 1998, UBND TP có quyết định giải quyết khiếu nại của các bên và công nhận 150 m2 đất trống này thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý. Các bên tiếp tục khiếu nại quyết định hành chính này.

Ngày 7-7-2005, UBND TP ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND theo hướng sửa đổi, bổ sung một phần nội dung các quyết định hành chính trước đó và công nhận phần đất hình chữ L có chiều ngang 2 m (bao gồm 1 m hiện hữu và 1 m thuộc phần đất của ông Tới) làm lối đi chung giữa các hộ, trong đó có hộ ông Giảng. Quyết định nêu rõ các hộ có trách nhiệm bảo đảm sự thông thoáng, mỹ quan cho lối đi này. Sau đó, các bên lại tiếp tục khiếu nại quyết định này.

Đến ngày 28-6-2011, UBND TP tiếp ra Quyết định 3252/QĐ-UBND sửa đổi một phần của Quyết định 3386 cũng công nhận phần đất hình chữa L có chiều ngang 1 m làm lối đi chung giữa các hộ. Việc này đã tạo thuận lợi cho ông Văn Hữu Tới xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất đáng lý được dành làm lối đi chung.

Ông Tới xây nhà lấn ra phần đất này, thu hẹp lối đi chung còn 1m chiều ngang, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân bên trong, trong đó có hộ ông Giảng khiến ông Giảng tiếp tục gõ cửa các cơ quan chức năng. Không những thế, ông Giảng nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất trên phần đất hợp pháp của mình nhưng không được UBND huyện Bình Chánh giải quyết với lý do "đất đang tranh chấp".

Ông Giảng đã khởi kiện ra tòa. Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP đã có Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22-10-2014 của TAND Tối cao tại TP tuyên công nhận nội dung khởi kiện của ông Giảng, hủy Quyết định 3352/QĐ-UBND của UBND TP. Tuy nhiên, gần 3 năm trôi qua, UBND huyện Bình Chánh vẫn chậm trễ trong việc thực hiện bản án của tòa.

Tại cuộc tiếp công dân, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TP cho biết yêu cầu của ông Giảng là phù hợp và chính đáng vì đã có bản án của tòa phúc thẩm về việc thực hiện theo Quyết định 3386 của UBND TP. Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho hay nếu UBND TP chỉ đạo, trong vòng 30 ngày huyện sẽ thực hiện Quyết định 3386.

Khi Chủ tịch UBND TP HCM ra tay xử khiếu nại kéo dài - Ảnh 2.

Cái siết tay giữa Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và ông Giảng khép lại vụ khiếu nại 20 năm

Theo các cơ quan chức năng trong vụ việc này có quá trình giải quyết khiếu nại kéo dài gần 20 năm với 5 quyết định hành chính của UBND TP và huyện Bình Chánh được ban hành.

Sau khi lắng nghe ông Giảng và các sở ngành trình bày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói: "Trước hết là chia sẻ với ông Giảng trong thời gian vừa qua gia đình đã chịu đựng sự nhọc nhằn. 20 năm khiếu nại rồi đến khởi kiện". Ông Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh từ khi bản án tuyên và có hiệu lực nhưng mãi đến nay các cơ quan chức năng chậm triển khai làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông Giảng.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ban ngành TP phối hợp với UBND huyện Bình Chánh thực thi bản án phúc thẩm của TAND tại TP đã có hiệu lực pháp luật theo thẩm quyền và thời gian quy định; xem xét cấp giấy chứng nhận nhà đất theo quy định cho gia đình ông Giảng. 

Bài vả ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI