Ngày 15-1, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện thừa 57.175 cán bộ - Ảnh 1.

Hội nghị Kiểm toán Nhà nước - Ảnh: Đức Phương

Tại hội nghị, đại diện KTNN cho biết đến nay, cơ quan này cơ bản hoàn thành kế hoạch kiểm toán năm 2017 với 257/257 cuộc kiểm toán được thực hiện theo kế hoạch, xét duyệt 273/282 báo cáo kiểm toán, phát hành 193/282 báo cáo kiểm toán.

Cụ thể, tính đến ngày 4-1-2018, kết quả được tổng hợp từ 273 báo cáo kiểm toán cho thấy, số tiền kiến nghị xử lý tài chính là 43.660 tỉ đồng. Trong đó, tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước là 32.609 tỉ đồng, kiến nghị xử lý khác 11.051 tỉ đồng, tăng 12,5% so với năm 2016.

Về công tác lập pháp, KTNN đã kiến nghị sửa đổi, hủy bỏ 96 văn bản pháp luật nhằm bịt lỗ hổng, tránh thất thoát, lãng phí. Trong đó, có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những thiếu sót, bất cập trong việc quản lý, sử dụng đất đai, khu đô thị; làm rõ những bất cập của cơ chế quản lý thực hiện các dự án BT, BOT; việc đầu tư không hiệu quả tại các tập đoàn, tổng công ty... được dư luận xã hội quan tâm, ủng hộ.

Đặc biệt, trong công tác quản lý biên chế công chức, viên chức, người lao động, KTNN đã phát hiện thừa 57.175 người và có kiến nghị chấn chỉnh siết chặt công tác quản lý.

Ngoài ra, qua công tác kiểm toán xác định giá trị doanh nghiệp nhà nước trước khi cổ phần hóa tại 6 doanh nghiệp, KTNN đã phát hiện, kiến nghị tăng thêm vốn nhà nước 8.688 tỉ đồng; xác định các khoản phải nộp ngân sách nhà nước tăng thêm 504,5 tỉ đồng.

Một kết quả nổi bật trong năm 2017 là Tổng Kiểm toán Nhà nước đã chỉ đạo kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với 2 vụ việc; đang chỉ đạo củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật; cung cấp 12 bộ hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác giám sát, kiểm tra và tố tụng, góp phần thực hiện nghiêm túc Kết luận số 10/2016 của Bộ Chính trị.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện thừa 57.175 cán bộ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà KTNN đã đạt được trong năm qua, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cơ quan, đơn vị.

Cụ thể KTNN đã tập trung, đi sâu đánh giá những vấn đề kinh tế vĩ mô, thực hiện kiểm toán những vấn đề nổi cộm được nhân dân quan tâm, góp phần "bịt lỗ hổng" pháp lý, phục vụ ngày càng tốt hơn công tác điều hành, quản lý tài chính công, tài sản công.

Với việc kiến nghị xử lý, chuyển cơ quan điều tra 6 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và KTNN đã cung cấp 12 bộ hồ sơ, tài liệu cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phục vụ hoạt động giám sát, kiểm tra, tố tụng và gửi một số báo cáo chuyên đề để cung cấp thông tin kịp thời, phục vụ các phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, cho các kỳ họp của QH, các hoạt động của Chính phủ.

Trong năm 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu KTNN rút ngắn thời gian kiểm toán gắn với công tác cải cách thủ tục hành chính; tăng cường phát huy tính độc lập của KTNN cũng như của kiểm toán viên, bảo đảm hoạt động của KTNN luôn công khai, minh bạch; bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng trong lực lượng…

KTNN cần sớm nghiên cứu, hoàn thiện Đề án Xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy biên chế KTNN đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, trình Bộ Chính trị.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng nguyên Tổng KTNN Nguyễn Hữu Vạn; trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, Vụ Tổng hợp và Kiểm toán trưởng Nguyễn Thuận Tài; trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thế Dũng