Ngày 16-12, Thành ủy TP HCM tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải.

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Công an TP HCM cho biết trong 5 năm (2015-2020), trên địa bàn TP xảy ra 4.813 vụ cháy, 75 người chết, 209 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng 453, 42 tỉ đồng. Trên địa bàn TP cũng xảy ra 6 vụ nổ, làm 3 người chết và 9 người bị thương.

Kiến nghị thí điểm thành lập Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy TP HCM - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại tá Nguyễn Thanh Hưởng đã kiến nghị Chính phủ cho phép TP HCM ban hành và áp dụng các quy chuẩn PCCC đặc thù để điều chỉnh công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP phù hợp với điều kiện phát triển của TP. Kiến nghị Chính phủ có quy định, hướng dẫn về việc thành lập Hiệp hội PCCC tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và trên phạm vi cả nước nhằm tranh thủ các nguồn lực, nguồn vốn, kinh nghiệm trong xã hội đối với công tác PCCC. Qua đó, tạo điều kiện tiếp xúc, giao lưu hòa nhập và tranh thủ sự hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế. Trước mắt có thể cho thí điểm thành lập Hiệp hội PCCC tại TP HCM.

Kiến nghị thí điểm thành lập Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy TP HCM - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho các tổ chức cá nhân có thành tích xuất sắc

Đặc biệt, Đại tá Nguyễn Thanh Hưởng cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định còn bất cập, vướng mắc, thiếu khả thi trong công tác quản lý chung cư, nhà cao tầng, tập trung đề xuất tăng mức phạt và biện pháp khắc phục hậu quả, phối hợp xử lý đối với trường hợp chủ đầu tư cho sử dụng công trình khi chưa được nghiệm thu, hoàn công về PCCC và xây dựng.

Hội nghị cũng đã nghe các tham luận về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ thời gian qua. Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và các tổ chức chính trị - xã hội TP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và các quy định về an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn TP; tăng cường giám sát, kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng các trường hợp có dấu hiệu vi phạm quy định về pháp luật về PCCC.

Lực lượng PCCC tăng cường phối hợp sở, ban - ngành TP trong công tác quản lý nhà nước về PCCC một cách đồng bộ, nhất là các lĩnh vực, cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như: điện, xăng dầu, hóa chất, khí đốt hóa lỏng...; quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ, không cấp giấy phép kinh doanh khi chưa đảm bảo những điều kiện an toàn về PCCC.

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị UBND các quận, huyện rà soát, nghiên cứu phối hợp các sở, ngành TP đề xuất xây dựng thêm các đội PCCC; duy trì, củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ đủ mạnh nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào toàn dân tham gia PCCC; tiếp tục nhân rộng các mô hình, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến về PCCC, các phường điểm, khu phố điểm về PCCC, tập trung nhân rộng mô hình "cụm doanh nghiệp an toàn PCCC", "cụm dân cư an toàn PCCC", "tuyến phố an toàn PCCC". Tăng cường vận động người dân tham gia xã hội hóa công tác PCCC trên địa bàn TP.

Dịp này, có 21 tập thể , 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Chỉ thị 47 của Ban Bí thư được UBND TP tặng bằng khen.

Bài và ảnh: Trường Hoàng