Chiều 6-7, trình bày dự thảo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã thảo luận thống nhất với tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về xem xét thi hành kỷ luật đối với bà Thái Thị Bích Liên, Thành ủy viên, Chánh Văn phòng Thành ủy.

Kỷ luật Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Tất Thành Cang trình bày dự thảo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X

Kỷ luật Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM - Ảnh 2.

Bà Thái Thị Bích Liên, Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM

Theo đó, đã quyết định kỷ luật bà Thái Thị Bích Liên bằng hình thức khiển trách đối với các vi phạm thiếu sót trong công tác tham mưu và thực hiện trách nhiệm được ủy quyền đại diện chủ sở hữu tài sản tại các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TP.

Trước đó, cũng liên quan đến kỷ luật cán bộ ở doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TP, trong các ngày 3, 4 và 6-5, Ban Thường vụ Thành ủy TP dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã họp và đi đến kết luận bước đầu liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận, thuộc Đảng bộ TP) chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù của công ty tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè (dự án Phước Kiển).

Kết luận nêu rõ: Việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển của Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5-6-2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM - về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ TP (Ban Thường vụ quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất). Việc này còn vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước.

Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất. Cụ thể, Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhận xét: Là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu.

Với những vi phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy TP giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBNDTP đề nghị Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6-2018; xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM cũng nêu ra những vi phạm và trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy. Cụ thể, không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP HCM) tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ TP. Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của công ty này với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.

Vi phạm kế tiếp của Văn phòng Thành ủy TP là trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban Thường vụ Thành ủy. Văn phòng Thành ủy TP HCM đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu giá lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU. Không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

Với những vi phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6-2018.

Theo đó, chiều 4-6, UBKT Thành ủy TP HCM đã thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm liên quan đến vụ chuyển nhượng dự án Khu dân cư Phước Kiển giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Theo đó, UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật hình thức "Cách hết chức vụ trong Đảng" đối với ông Trần Công Thiện, Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận.

Ngoài ra, UBKT Thành ủy TP còn đề nghị Văn phòng Thành ủy TP cách chức thành viên Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Thiện.

Đặc biệt, UBKT Thành ủy kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP yêu cầu Thanh tra TP thanh tra toàn diện đối với Công ty Tân Thuận, tập trung làm rõ có hay không hành vi cố ý làm trái quy định pháp luật và của Thành ủy đối với ông Trần Công Thiện trong việc tham mưu đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng. Nếu có hành vi cố ý làm trái sẽ chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

UBKT Thành ủy cũng xác định ông Nguyễn Hoàng Việt, Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu... Từ đó, UBKT Thành ủy quyết định thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hoàng Việt.

Các ông Trần Tấn Hải, Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích với vai trò là thành viên Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận đã chưa làm hết trách nhiệm khi tham gia xây dựng giá hợp tác, chuyển nhượng phần đất của công ty đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai; đã cùng Hội đồng Xây dựng giá bất động sản kinh doanh thống nhất đề xuất Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận về giá chuyển nhượng với Công ty Quốc Cường Gia Lai chưa sát với giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng.... Vì vậy, UBKT Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách với ông Trần Tấn Hải, ông Nguyễn Xuân Tùng và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã thống nhất đề nghị cho thôi Ban chấp hành Đảng bộ TP, Ủy viên Ban Thường vụ khóa X nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với ông Lê Văn Khoa theo nguyện vọng


Bảo Ngọc- Nguyễn Phan; Ảnh: Hoàng Triều