icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lâm Đồng: Dân trở tay không kịp vì đập Kala xả lũ

Đình Thi

(NLĐO) - Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên đập chứa nước Kala (xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, Lâm Đồng) xả lũ và đã cuốn theo nhiều tài sản của người dân

Thông tin ban đầu, khoảng 22 giờ 30 ngày 13-12, hàng chục hộ dân quanh đập chứa nước Kala đã trở tay không kịp khi nước dâng đột ngột, nhiều nhà cửa ngập sâu trong nước.

Đồ đạc hư hỏng, hàng trăm tấn cà phê của người dân đang phơi chưa kịp thu dọn đã trôi sạch. Ngập nặng nhất là khu vực Cầu Đôi, Cầu Ba thuộc xã Gung Ré.


Nhà cửa hoa màu ngập sâu trong nước, thiệt hại nặng nề.

Nhà cửa hoa màu ngập sâu trong nước, thiệt hại nặng nề.

Ngoài ra, tại các xã Hòa Ninh, Đinh Trang Hòa (huyện Di Linh) cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ việc xả lũ của đập chứa nước Kala.


Nhiều người dân chưa kịp thu dọn cà phê đã bị nước lũ nhấn chìm.

Nhiều người dân chưa kịp thu dọn cà phê đã bị nước lũ nhấn chìm.

Công trình hồ chứa nước Kala do chủ đầu tư là Ban quản lý dự án thủy lợi 413 xây dựng. Các hạng mục bao gồm: hồ chứa, hệ thống các công trình đầu mối và kênh mương sau chân đập.

Hồ chứa nước Kala khởi công từ tháng 2-2004, hoàn thành và bàn giao cho địa phương quản lý, khai thác vào cuối năm 2007. Hồ làm nhiệm vụ tưới tiêu cho 2.206 ha lúa và cà phê của người dân các xã Bảo Thuận, Gung Ré, Đinh Lạc, Tân Nghĩa và thị trấn Di Linh (Lâm Đồng). Trong đó, hệ thống tưới tự chảy chiếm tới 1.808 ha. Hồ chứa này cũng cấp nước sinh hoạt cho 24.000 người dân địa phương.


Hồ chứa nước Kala xả lũ đột ngột, dân trở tay không kịp.

Hồ chứa nước Kala xả lũ đột ngột, dân trở tay không kịp.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Đức Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh cho biết ngay khi nhận được tin báo từ xã Bảo Thuận và Gung Ré, lãnh đạo huyện đã có mặt túc trực từ khuya hôm 13-12. Trước mắt UBND huyện cùng các xã giúp người dân di dời, khắc phục hậu quả thiệt hại.

"Hiện chính quyền địa phương chưa thống kê được con số cụ thể thiệt hại, còn về việc đập chứa nước Kala xả lũ đúng hay sai, có thông báo cho người dân hay không, UBND huyện Di Linh đang xác minh vụ việc và sẽ có thông tin chính thức sau...” – ông Công nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo