Sáng 24-5, Đoàn giám sát HĐND TP HCM do Trưởng Ban Đô thị Trương Trung Kiên làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn quận Thủ Đức.

Đại diện UBND quận Thủ Đức cho biết tính đến thời điểm hiện tại, quận Thủ Đức có 339 địa chỉ nhà đất do nhà nước quản lý. 

Về thực hiện việc quản lý, sử dụng các khu đất, nhà, xưởng trên địa bàn hiện đã bán 30 địa chỉ nhà, đất được giao (trong đó có 13 địa chỉ xử lý bán đấu giá, 17 địa chỉ xử lý bán chỉ định) với giá bán khoảng 154 tỉ đồng. Đồng thời, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thủ Đức hiện đang quản lý, ký hợp đồng cho các cá nhân, tổ chức thuê tổng cộng 29 địa chỉ mặt bằng để nộp nguồn thu ngân sách. 

Tại buổi giám sát, đại biểu Cao Thanh Bình đề nghị quận Thủ Đức cần làm rõ  hiện nay có hay không việc nợ tiền thuê đất, tỉ lệ nợ và phương án thu hồi đối với các mặt bằng được Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thủ Đức đang khai thác, quản lý. 

Cụ thể hơn, đoàn giám sát yêu cầu UBND quận Thủ Đức làm rõ giá cho thuê đối với một số vị trí như: số 728 Tỉnh lộ 43 (phường Bình Chiểu), số 64 Võ Văn Ngân (phường Bình Thọ),...

Đại diện phòng Tài chính quận Thủ Đức cho rằng các địa chỉ trên chỉ là tạm cho thuê, giá cho thuê hiện đang áp dụng theo các quyết định của TP. Nói về chênh lệch giá bán tại một số vị trí, đại diện phòng này cho rằng nguyên nhân là do những vị trí bán chỉ định do có hợp đồng thuê sẽ có giá thấp hơn so với các vị trí bán đấu giá.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Thủ Đức Trần Văn Dũng khẳng định công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn quận Thủ Đức hiện nay về cơ bản đều đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quận cũng thường xuyên chỉ đạo kiểm tra để xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, kiến nghị các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ quận xử lý một số vướng mắc còn tồn đọng, nhằm quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất hiện có trên địa bàn.

THÀNH ĐỒNG