Dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Tư lệnh TP HCM.

Phát biểu ôn lại truyền thống, Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh TP cho biết chiến thắng 30-4 là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hoá dân tộc, của sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta. Đồng thời là sự ủng hộ giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của bạn bè quốc tế, của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Với mỗi người Việt Nam, đó là ngày đoàn tụ: Non sông thu về một mối, Bắc – Nam liền một dải. Vĩ tuyến 17 chia cắt hai miền đất nước, giờ chỉ còn là di tích lịch sử một thời…

"Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt, mới thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30-4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn tổ quốc. Vì thế, hơn ai hết, người Việt Nam càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau hơn 30 năm đổi mới, trong bối cảnh đất nước hoà bình, xã hội ổn định. Cái giá của sự hy sinh của cả dân tộc ta vô cùng lớn lao để hôm nay nhân dân ta mới có hòa bình, có độc lập dân tộc thật sự, để sánh vai cùng bè bạn quốc tế đi lên theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương cho biết.

Lãnh đạo TP HCM gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các tướng lĩnh quân đội

Tinh thần chiến thắng 30-4 đang cổ vũ chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay. Ý chí quyết chiến, quyết thắng thôi thúc chúng ta không cam chịu cảnh đói nghèo, lạc hậu, chậm phát triển. 44 năm sau giải phóng xây dựng, phát triển và hội nhập, cùng cả nước thực hiện đường lối đổi mới, TP HCM đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện. Tình hình chính trị - xã hội luôn được giữ vững, ổn định; kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao, quy mô kinh tế được mở rộng, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; các nguồn lực xã hội được phát huy; các ngành, lĩnh vực đều có bước phát triển vượt bậc; đời sống người dân ngày càng được cải thiện nâng cao. Về hội nhập quốc tế, với vai trò đầu tàu, là động lực, có sức hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TP HCM đang ngày càng được khẳng định trong việc định hướng phát triển kinh tế, hội nhập với thế giới.

Về góp ý kiến cho TP, các tướng lĩnh cho biết hiện nhân dân quan tâm nhiều đến vấn đề trật tự lòng lề đường, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường… các vấn đề này được đề cập nhiều nhưng không chuyển biến nên các tướng lĩnh đề nghị TP cần quan tâm nhiều hơn nữa. Đặc biệt, các đại biểu cũng hết sức lo ngại về tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn TP, nhất là tội phạm về ma túy.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn quan tâm đến bộ máy lãnh đạo TP. Các đại biểu mong muốn TP ổn định bộ máy để lãnh đạo TP phát triển hơn nữa.

Thông tin với các tướng lĩnh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019, TP chọn là năm đột phá về cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết TP đã chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Y tế đã tiếp cận được nhiều kỹ thuật tiên tiến, tạo niềm tin trong việc khám, chữa bệnh. Nhiều hoạt động khoa học - công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, kết nối đầu tư được tăng cường triển khai.

Trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh trật tự, TP đã triển khai phương án phòng ngừa hiệu quả, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Xử lý có hiệu quả hoạt động chống phá của các đối tượng cơ hội, chống đối chính trị, các đối tượng cực đoan trong tôn giáo, giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, đình công, lãn công…

Lãnh đạo TP HCM gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu - Ảnh 2.

Một tiết mục văn nghệ tại buổi gặp mặt

Về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết dự kiến ngày 11-5, HĐND TP HCM sẽ bầu bổ sung 2 phó chủ tịch UBND TP, trong tháng 6 sẽ bầu bổ sung thêm một phó chủ tịch UBND TP nữa. Cũng theo, Bí thư Thành ủy TP công tác cán bộ ở TP là xuất phát từ thực tiễn và được sự giám sát của Ban Tổ chức Trung ương.

Bên cạnh những kết quả đạt được của TP HCM trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những hạn chế của TP như: xuất khẩu ngày càng giảm (năm 2015: 18%; năm 2018: 16%); thu hút đầu tư giảm; tăng trưởng quý I/2019 chậm…

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng thông tin TP đang làm những nội dung như: Quy hoạch hạ tầng cho phát triển dịch vụ, xây dựng đề án nhà ở cho 1 triệu dân/5 năm; làm bờ kè sông, tạo mảng xanh, xây dựng du lịch thông minh…TP đang xây dựng đô thị thông minh, điều hành giao thông thông minh, đặc biệt là TP vừa tổ chức hội nghị trí tuệ nhân tạo.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của các tướng lĩnh và sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết.

Bà và ảnh: Trường Hoàng