Tại Thủ đô Maputo, Mozambique, ngày 27-10, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức trọng thể Đại lễ ra mắt Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và khởi động kế hoạch thành lập Trung tâm Phật giáo tại Mozambique. Đây sẽ là Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại lục địa châu Phi, góp phần đưa những tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật nước ta đến với bạn bè châu Phi.

Tham dự Đại lễ có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS, Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên HĐTS, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, cùng nhiều tăng ni, phật tử, bà con cộng đồng người Việt tại Mozambique, Angola và Nam Phi. Về phía chính quyền địa phương có Ngài Arao Litsuri, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tôn giáo, đại diện Chính phủ Mozambique và các đại diện của Thị trưởng, Hội đồng thành phố Maputo, Bộ Văn hóa và Du lịch Mozambique cùng một số người địa phương và nước ngoài sinh sống tại Maputo có nhiều quan tâm đến Phật giáo và văn hóa Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Thượng tọa Thích Đức Thiện đánh giá đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu sự hiện diện của Phật giáo Việt Nam lần đầu tiên đến được châu Phi xa xôi; đánh giá cao việc Chính phủ Mozambique đã cấp phép hoạt động cho Giáo hội Phật giáo đầu tiên của Mozambique do Phật giáo Việt Nam làm đại diện; bày tỏ mong muốn Giáo hội góp phần tạo mối đoàn kết gắn bó chặt chẽ trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Mozambique, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc và truyền thống văn hóa Việt Nam; hướng dẫn Phật tử nghiên cứu Phật pháp, tu tập tâm linh, tham gia các công tác xã hội nhằm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thượng tọa cho biết Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn phát triển tại đây một Trung tâm Phật giáo Việt Nam cho khu vực châu Phi. Giáo hội Phật giáo cũng đã mua một khu đất rộng trên 4 héc ta để phục vụ dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam, trong đó trung tâm là một ngôi chùa của Phật giáo Việt Nam.

Ông Arao Litsuri đại diện Chính phủ Mozambique đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ tư pháp, Hiến pháp và Tôn giáo về việc thành lập Giáo hội Phật giáo cho Đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong phát biểu, ông A. Litsuri bày tỏ sự ngưỡng mộ những giá trị văn hóa cao đẹp của Phật giáo Việt Nam; mong muốn các phật tử góp phần truyền bá văn hóa mang đậm tính nhân văn, hướng thiện và hòa bình của cộng đồng người Việt đến với người dân Mozambique, đồng thời đóng góp vào công tác từ thiện, xóa đói giảm nghèo tại Mozambique.

Nhân dịp Đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao cho Bộ Giáo dục Mozambique món quà từ thiện gồm 300 chiếc cặp dành cho học sinh nghèo của Tỉnh Tête, vùng núi miền Trung Mozambique và dâng hương lên Ban thờ Tổ quốc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, cầu an lành cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Mozambique.

Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique ra mắt theo Quyết định số 275/QĐ/HĐTS ngày 11-10-2017 của GHPGVN-HĐTS và sự chấp thuận của Chính phủ Mozambique (Quyết định ngày 31-7-2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Hiến pháp và Tôn giá Mozambique), đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo Phật tử đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mozambique.

Một số hình ảnh về buổi lễ ra mắt Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique:

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 2.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 3.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 4.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 5.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 6.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 7.

Dâng hương lên Ban thờ Tổ quốc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 8.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 9.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 10.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 11.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 12.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã trao cho Bộ Giáo dục Mozambique món quà từ thiện gồm 300 chiếc cặp dành cho học sinh nghèo của Tỉnh Tête, vùng núi miền Trung Mozambique

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 13.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 14.

Lập Trung tâm đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại châu Phi - Ảnh 15.

D.Ngọc, Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique