Tham dự lễ tại Hội trường Thống nhất (TP HCM) có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP HCM; cán bộ lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, gia đình liệt sĩ tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhân dân TP HCM...

Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo Đảng, nhà nước; lãnh đạo TP HCM tham dự lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại truyền thống hào hùng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968.

Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm

Trong niềm tự hào và xúc động, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và những tình cảm thắm thiết đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, các vị lão thành cách mạng thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 - Ảnh 4.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ kỷ niệm

"Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do, được dẫn dắt, soi đường bởi sự lãnh đạo tài tình, đường lối đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là minh chứng hiện thực sinh động của bản lĩnh kiên cường, của tư duy và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 - Ảnh 5.

Đó là việc xác định hướng tiến công chiến lược, chủ yếu nhằm vào các thành thị, đánh sập các cơ quan đầu não chiến tranh, các trung tâm chỉ huy, hậu cứ và các phương tiện giao thông vận tải chiến lược của địch nhưng đồng thời tổ chức nghi binh bằng các đợt hoạt động lớn tại mặt trận Đường 9 - Khe Sanh, nhằm đánh lạc hướng, thu hút vây hãm, giam chân và tiêu hao sinh lực địch. Đó là bí mật bất ngờ, sáng tạo trong xác định chủ trương, chiến lược của Đảng đến tổ chức chỉ đạo, bố trí quy mô lực lượng, mục tiêu và thời điểm tiến công. Còn là nét độc đáo của chiến tranh cách mạng, của cuộc chiến tranh nhân dân, kết hợp giữa tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công; kết hợp chặt chẽ chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy…

Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968 - Ảnh 6.

"Chúng ta mãi mãi tự hào về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968- là kết tinh vĩ đại sức mạnh toàn dân tộc, là bản thiên anh hùng ca bất diệt được viết nên bằng bản lĩnh, ý chí, trí tuệ tuyệt vời và tinh thần sẵn sàng xả thân, hy sinh của đồng chí, đồng bào, chiến sĩ hai miền Nam - Bắc; hòa quyện ý Đảng với lòng dân, với khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; khát vọng hòa bình "Bắc - Nam sum họp, xuân nào vui hơn" như mong ước của Bác Hồ"- Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, đại tá Nguyễn Văn Tàu (Tư Cang), Anh hùng lực lượng vũ trang - nhân chứng lịch sử đã từng tham gia chỉ huy cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 rất xúc động và tự hào được dự lễ kỷ niệm, được tổ chức tại TP mang tên Bác kính yêu, tại một trong những trọng điểm ác liệt nhất mà ông và những đồng đội đã chiến đấu kiên cường. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Đây là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược mang tính bước ngoặt của quân giải phóng miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược.

Em Nguyễn Thị Phương Nghi, sinh viên Trường Đại học Quốc tế TP HCM, đại diện cho thế hệ trẻ nói luôn cháy bỏng một niềm tin sâu sắc về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Tuổi trẻ Việt Nam mãi mãi tự hào, thành kính tri ân những anh hùng, chiến sĩ, đồng chí, đồng bào đã xả thân chiến đấu vì khát vọng hòa bình.

Nghi nhận định tuổi trẻ hôm nay càng ý thức trách nhiệm hơn và viết tiếp những trang vàng lịch sử; nguyện ra sức giữ gìn và làm giàu thêm những thành quả cách mạng của cha ông để lại.

Bài và ảnh: Trường Hoàng