Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đơn phương ban hành trái phép ở Biển Đông là nhất quán và đã được khẳng định rõ trong những năm qua.

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, lệnh cấm đánh bắt cá đã xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng quanh nước này gồm Biển Đông, biển Hoa Đông, Bột Hải và Hoàng Hải từ ngày 1-5 đến 16-8.

Lệnh cấm của Trung Quốc tại Biển Đông bao trùm khu vực từ vĩ tuyến 12 đến phía bắc đảo Đài Loan, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc hàng năm ngang nhiên đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt với cả ngư dân nước khác, tuyên bố sẽ tăng cường giám sát để bắt và xử phạt các trường hợp bị coi là vi phạm.

Cũng tại họp báo, phóng viên đề nghị bình luận về việc Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua cho biết Mỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ các nước trong khu vực đối phó với hành vi cưỡng ép, đe dọa của các nước khác đối với tàu cá của họ.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông liên quan mật thiết đến hòa bình, ổn định hợp tác và cùng phát triển thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Việt Nam mong muốn các bên liên quan đóng góp có trách nhiệm vào việc này trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

D. Ngọc