Ngày 3-6, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã, thị trấn về việc tăng cường vận động hiến máu nhân đạo.

Theo đó, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên UBND TP HCM đã ban hành các văn bản khuyến cáo hạn chế tập trung nơi đông người, đã có rất nhiều đơn vị tổ chức hiến máu liên tục báo hủy đợt, hủy chuyến.

Lượng máu dự trữ thấp báo động, TP HCM kêu gọi duy trì hiến máu nhân đạo - Ảnh 1.

Đoàn viên Đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động TP HCM tham gia hiến máu nhân đạo

Lượng máu dự trữ tại Ngân hàng máu đang giảm dần, xấp xỉ 5.000 túi vào ngày 27-5. Đây là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong 9 tháng qua.

Dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp và nghiêm trọng, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới (mỗi ngày Ngân hàng máu sẽ cần từ 600-900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện trên địa bàn).

Vì vậy, để đảm bảo lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP HCM, nhất là trong giai đoạn khó khăn này, UBND TP đề nghị các sở - ngành, quận - huyện, các tổng công ty, xí nghiệp… trên địa bàn duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để có đủ nguồn cho cấp cứu và điều trị vì "máu có thể chờ người bệnh nhưng người bệnh không thể chờ máu".

Các cơ quan, đơn vị được đề nghị khi vận động hiến máu phải phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức hiến máu an toàn (chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ để đảm bảo mỗi thời điểm tối đa 20-30 người và tuân thủ nghiêm quy định 5K).

TP HCM cũng khuyến khích người dân đến hiến máu tại 2 điểm cố định là Bệnh viện Truyền máu Huyết học (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP (106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình).

Phan Anh