Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 15-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã có cuộc gặp gỡ cán bộ giảng dạy, sinh viên và các nhà khoa học của Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST), một trong những trường đại học về kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự khán trận đấu robot của sinh viên Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), robot và thiết bị đèn tảo lọc không khí, đồng thời thảo luận về khả năng hợp tác của Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại sứ quán Mỹ nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo và giáo dục khoa học.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã được đại diện nhà trường giới thiệu nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI), robot, công nghệ lọc không khí bằng tảo, đặc biệt màn trình diễn robot do các nhà khoa học, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu phát triển.

Trong cuộc gặp gỡ giảng viên, sinh viên và các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Ngoại trưởng Antony Blinken đã nghe Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê, Trường Công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, giới thiệu về hệ thống quan trắc không khí di động Fi-Mi, cung cấp bản đồ chất lượng không khí theo thời gian thực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự khán trận đấu robot của sinh viên Việt Nam - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tham quan một số trưng bày sản phẩm công nghệ tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Phi Lê cho biết thiết bị với kích thước nhỏ gọn 10 cm mỗi chiều được đặt trên các phương tiện giao thông (như xe bus) để thu thập thông tin chất lượng không khí. Dữ liệu thu về từ thiết bị được nhóm sử dụng AI phân tích và đưa ra dự đoán chất lượng không khí theo không gian và thời gian.

Tại khu vực trưng bày hệ thống robot đánh cờ sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh 3D và trí tuệ nhân tạo (Robot Chess), Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mạc Thị Thoa, Trường Cơ khí (Đại học Bách khoa Hà Nội) giới thiệu với Ngoại trưởng Antony Blinken về robot, thực hiện được các động tác, nắm nhả và thao tác nâng cao giúp người dùng có các trải nghiệm về chơi cờ. Thiết bị được tích hợp thuật toán xử lý hình ảnh theo thời gian thực, cảm biến và AI. Nhóm nghiên cứu phát triển hệ thống robot nhà hàng thông minh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự khán trận đấu robot của sinh viên Việt Nam - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham quan khu vực trưng bày hệ thống robot đánh cờ sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh 3D và trí tuệ nhân tạo (Robot Chess)

Sản phẩm đèn tảo Aloxy dùng để lọc không khí được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Thái Yên, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ. 

Sản phẩm này sử dụng vi tảo - giống tảo lục có trong môi trường tự nhiên ở Việt Nam. Đèn hấp thu CO2, sinh oxy tươi, sử dụng nền tảng Internet vạn vật (IoT) tích hợp cảm biến để tự động điều chỉnh tối ưu. Bằng cơ chế sinh dược tự nhiên, đây là đèn tảo đầu tiên ở Việt Nam có khả năng hấp thụ CO2 và sinh oxy tươi.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự khán trận đấu robot của sinh viên Việt Nam - Ảnh 4.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đoàn Thái Yên, Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ về sản phẩm đèn tảo Aloxy dùng để lọc không khí

Sau phần tham quan các dự án, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chăm chú theo dõi màn trình diễn thi đấu robot của các học sinh Việt Nam đang chuẩn bị cho Giải vô địch VEX thế giới sắp tới tại Dallas, Texas, Mỹ.

Trao đổi với báo giới chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ sự thú vị trước màn trình diễn robot của các học sinh Việt Nam.

Sự tham gia của Ngoại trưởng Blinken trong sự kiện này nêu bật những hỗ trợ của Mỹ trong lĩnh vực STEAM, vốn rất quan trọng đối với sự phát triển không ngừng của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế, thúc đẩy sự thịnh vượng của khu vực và nuôi dưỡng một thế hệ các nhà khoa học mới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-4 đến 16-4 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hôm nay 15-4, Ngoại trưởng Antony Blinken đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại trụ sở Chính phủ, hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Nhà khách Chính phủ; dự lễ khởi công khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tại quận Cầu Giấy.

Chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trụ sở Trung ương Đảng, hội kiến với Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung; gặp mặt báo giới và có một số hoạt động khác.

Dương Ngọc