Tối nay 19-5, vào đúng dịp sinh nhật Bác (19-5-1890 - 19-5-2018), Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và phát động phong trào xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, giai đoạn 2018 - 2025.

Nam Đàn được công nhận chuẩn nông thôn mới vào ngày sinh nhật Bác - Ảnh 1.

Huyện Nam Đàn tổ chức lễ đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; 2 Bí thư Trung ương là Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương... đã về dự buổi lễ.

Nam Đàn được công nhận chuẩn nông thôn mới vào ngày sinh nhật Bác - Ảnh 2.

Nam Đàn là 1 trong 5 huyện được Trung ương chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM của cả nước. Sau 7 năm triển khai, Nam Đàn đã hoàn thành các tiêu chí huyện NTM và được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thông qua xây dựng NTM, kinh tế của huyện có bước phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ; với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 9,5%/năm. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển và phục vụ các nhu cầu dân sinh. Có 78% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trung tâm Y tế Nam Đàn có quyết định công nhận là vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai...

Nam Đàn được công nhận chuẩn nông thôn mới vào ngày sinh nhật Bác - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Nam Đàn và tỉnh Nghệ An trong xây dựng NTM, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh" trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Và việc Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM đầu tiên là niềm vui, vinh dự lớn nhưng chỉ là bước khởi đầu để Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM và tổ chức thực hiện đề án xây dựng NTM kiểu mẫu - một trong bốn huyện trong toàn quốc được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.

Nhấn mạnh, vị trí chính trị - quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là vinh dự, niềm tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề với cả nước để xứng đáng với quê hương của Người, Đảng bộ và Nhân dân Nam Đàn phải phấn đấu sớm trở thành huyện NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu, xã Kim Liên phải trở thành xã NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu.

Để thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2019 và kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người vào năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn sẽ có những nỗ lực quyết tâm đột phá, xây dựng Nam Đàn trở miền quê đáng sống, xây dựng nông thôn ổn định, hòa thuận, dân chủ, nâng cao không ngừng đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người dân, sớm đạt mục tiêu huyện NTM kiểu mẫu trước năm 2025.

B.Trân