Anh Nguyễn Thịnh (ngụ An Phú Đông, quận 12, TP HCM) nói gia đình anh sinh sống ở phường An Phú Đông, mỗi ngày phải di chuyển qua sông bằng phà khá vất vả. Đặc biệt trong những giờ cao điểm, anh phải chờ phà rất lâu mới qua được bên kia bờ. "Nhiều khi chở con đi học hay đau ốm mà chờ phà lâu thì rất bất tiện. Bây giờ có cây cầu này rồi đi lại dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn" - anh Thịnh phấn khởi chia sẻ.

Cầu thép An Phú Đông có tổng mức đầu tư 79,6 tỉ đồng, là công trình trọng điểm của TP, do Sở Giao thông Vận tải phê duyệt dự án đầu tư. Cầu có kết cấu thép, dài 240m, rộng 12,5m, bao gồm 2 làn xe hỗn hợp và lề bộ hành hai bên. Được khởi công xây dựng vào ngày 2-2-2020, đến nay, cầu đã được thi công hoàn thành và chính thức thông xe, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng và mỹ quan công trình.

Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 1.

Cầu thép An Phú Đông trước giờ thông xe

"Cầu An Phú Đông có ý nghĩa rất quan trọng, vừa tạo ra con đường ngắn nhất nối hai bờ sông (nối quận Gò Vấp và quận 12), phục vụ nhu cầu đi lại liên tục của người dân được thuận tiện, vừa góp phần kết nối giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội cho hai quận, đặc biệt là khu vực An Phú Đông - chiến khu truyền thống của thành phố" - ông Lương Minh Phúc, Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (chủ đầu tư) nói. 

Theo ông Phúc, những ngày cuối năm, việc thông xe cây cầu như một lời cảm ơn, một món quà đầu năm mới cho bà con, vì bà con cũng đã chờ đợi rất lâu để có một công trình nối kết như thế này.

Trong những ngày đầu khai thác công trình, có thể sẽ xảy ra ùn tắc cục bộ tại khu vực. Hiện Sở Giao thông vận tải TP đã có phương án phối hợp với các đơn vị để tổ chức công tác điều tiết giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc. "Cầu An Phú Đông chỉ lưu thông xe máy, ôtô con, cấm xe tải và xe khách. Tốc độ tối đa cho phép khi lưu thông qua cầu là 30km/h" - ông Phúc cho biết.

Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 2.

Những phương tiện đầu tiên lưu thông qua cầu An Phú Đông vào sáng 31-12

Nhiều năm nay, người dân di chuyển từ quận 12 sang quận Gò Vấp đều phải phụ thuộc vào phà. Vào giờ cao điểm phải mất khoảng 30 phút mới sang được bờ bên kia. Nếu không đi phà, người dân cũng phải di chuyển một quãng đường bộ hàng chục km. Tuy nhiên, sau khi thông xe, cầu An Phú Đông sẽ rút ngắn quãng đường xuống gần 10km, việc di chuyển của người dân được liên tục, dễ dàng hơn.

Loạt ảnh niềm vui ngày thông xe:


Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 3.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 4.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 5.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 6.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 7.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 8.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 9.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 10.
Ngập niềm vui ở An Phú Đông ngày cuối của năm 2020! - Ảnh 11.
NGỌC LÝ - LÊ VĨNH - THU HỒNG thực hiện