Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Mỹ từ ngày 9 đến 16-10. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã làm việc tại hai khu vực có đông cộng đồng người Việt học sinh, làm ăn, sinh sống là New York và San Francisco.

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Đoàn công tác làm việc với đại diện Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại New York.

Tại New York, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu và Đoàn đã có buổi làm việc với đại diện Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại New York và gặp gỡ nhóm nhân viên người Việt Nam đang làm việc tại Bộ phận gìn giữ hòa bình tại Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Trao đổi với đại diện Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại New York, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định thế hệ trẻ dù sinh ra và lớn lên ở sở tại hay đi ra nước ngoài học tập, làm việc đều là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu ghi nhận những đóng góp của Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại New York trong việc đoàn kết, giúp đỡ các du học sinh Việt Nam tại địa bàn thông qua các chương trình, hoạt động bổ ích, sáng tạo; mong muốn Hội tiếp tục đoàn kết không chỉ thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ mà còn với các hội thanh niên, sinh viên, trí thức trẻ Việt Nam ở các nước, đồng thời phát huy vai trò trong việc kết nối, quy tụ các bạn trẻ người Việt thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

Đại diện Hội thông tin tới Đoàn công tác về tình hình và một số định hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, cho biết ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam tại Mỹ mong muốn trở về nước làm việc, đề xuất ý tưởng thành lập Hội du học sinh Việt Nam tại ba nước Mỹ, Anh, Úc, đồng thời kiến nghị Bộ Ngoại giao nói riêng, các cơ quan trong nước nói chung hỗ trợ kết nối cộng đồng du học sinh Việt Nam ở Mỹ và các nước với các nhà tuyển dụng trong nước nhằm thu hút thanh niên, sinh viên Việt Nam về nước làm việc, cống hiến.

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu làm việc với các sĩ quan Việt Nam đang công tác tại Bộ phận Gìn giữ Hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Tại buổi làm việc với đại diện những người Việt Nam đang công tác tại Bộ phận gìn giữ hòa bình của LHQ, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đề nghị chú trọng các biện pháp để ngày càng đưa nhiều người Việt Nam làm việc tại các tổ chức của LHQ, qua đó khẳng định và lan tỏa những giá trị và bản sắc Việt Nam với quốc tế.

Tại San Francisco, Đoàn đã có buổi làm việc với ông Mark Chandler, Giám đốc Phòng Thương mại Quốc tế, Văn phòng Thị trưởng TP San Francisco; thăm hỏi, gặp gỡ một số kiều bào tại San Francisco và khu vực lân cận.

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 3.

Đoàn công tác làm việc với ông Mark Chandler, Giám đốc Phòng Thương mại Quốc tế, Văn phòng Thị trưởng Thành phố San Francisco.

Trong buổi làm việc với ông Mark Chandler, Đoàn bày tỏ vui mừng trước sự phục hồi mạnh mẽ của thành phố sau đại dịch COVID-19, hợp tác song phương Việt Nam – Mỹ tiếp tục tăng trưởng tích cực và bền vững trên tất cả các mặt, trong đó hợp tác giữa Việt Nam và San Francisco có nhiều điểm sáng và nhiều dư địa để tiếp tục phát triển. Đoàn đề xuất thúc đẩy hợp tác thời gian tới với những trọng tâm cụ thể, trong đó có việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kết nghĩa giữa San Francisco với TP HCM và các địa phương khác của Việt Nam…

Đoàn bày tỏ mong muốn chính quyền Thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở sở tại, đồng thời khuyến khích để bà con đóng góp tích cực vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Mỹ, tái khẳng định về chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam về đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

Ông Mark Chandler bày tỏ trân trọng đối với sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của Việt Nam dành cho Mỹ trong giai đoạn đầu khi đại dịch COVID-19 bùng phát; khẳng định mối quan hệ giữa hai dân tộc là mối quan hệ hữu nghị tự nhiên và sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới. Ông Mark Chandler cũng nhất trí với các đề xuất của Đoàn công tác và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ cũng như Việt Nam – San Francisco trong thời gian tới. Liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại đây, ông Mark Chandler bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh và đóng góp tích cực của cộng đồng cho sở tại; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng.

Đoàn công tác cũng thăm hỏi, gặp gỡ một số chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tại San Francisco và một số thành phố lân cận như ông Nguyễn Công Chánh, ông Phạm Văn Tịch, Luật sư Nguyễn Hữu Liêm, doanh nhân David Dương...

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 4.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu thăm hỏi, gặp mặt ông Nguyễn Công Chánh và gia đình.

Tại các buổi trao đổi, bà con bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của đất nước cũng như quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam – Mỹ, đánh giá sự thành công của Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là những cơ sở thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, kiều bào tại Mỹ nói riêng ổn định vị trí pháp lý, hội nhập vào xã hội sở tại và đóng góp cho quê hương.

Đáng chú ý, nhiều chia sẻ thẳng thắn, tâm huyết và đề xuất mang tính xây dựng được đưa ra để xây dựng cộng đồng lớn mạnh và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ông Phạm Văn Tịch bày tỏ trăn trở trong việc khuyến khích, kết nối kiều bào trẻ, gồm cả cộng đồng du học sinh, cựu du học sinh Việt Nam và kiều bào thế hệ thứ 2, thứ 3 về nước, trực tiếp đóng góp nguồn lực vật chất và tri thức cho công cuộc phát triển đất nước. Luật sư Nguyễn Hữu Liêm và một số chuyên gia, trí thức kiều bào kiến nghị xây dựng hiệu quả cơ chế tiếp nhận, xử lý và phản hồi các ý kiến của kiều bào, cải cách một số thủ tục, quy định, chính sách liên quan đến các lĩnh vực giáo dục, thu hút nguồn lực, đầu tư, kinh doanh…

Cũng trong dịp này, Đoàn công tác đã tới thăm một số cơ sở sản xuất và kinh doanh của kiều bào như Công ty xử lý rác thải Carlifornia của ông David Dương, cơ sở sản xuất chocolate của kiều bào trẻ Wendy Lieu….

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 5.

Đoàn công tác thăm hỏi, gặp mặt ông Phạm Văn Tịch và một số kiều bào tham gia phong trào phản chiến.

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 6.

Đại diện Đoàn thăm hỏi, gặp mặt ông David Dương, doanh nhân kiều bào tại Mỹ.

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 7.

Đoàn công tác gặp mặt, trao đổi với Luật sư Nguyễn Hữu Liêm và một số doanh nhân, trí thức trong cộng đồng.

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 8.

Đoàn công tác làm việc với đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và một số kiều bào.

Ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ muốn về Việt Nam làm việc - Ảnh 9.
Dương Ngọc