Chiều 1-6, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức tọa đàm "TP HCM sau 4 năm thực hiện cơ chế đặc thù".

Hồi tháng 11-2017, Quốc hội ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực quản lý gồm: đất đai; đầu tư; tài chính - ngân sách nhà nước; cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, có hiệu lực từ tháng 1-2018 đến hết 2022.

Nghị quyết 54: Có nhiều việc đã làm nhưng chưa tới nơi tới chốn! - Ảnh 1.

Tọa đàm "TP HCM sau hơn 4 năm thực hiện cơ chế đặc thù" chiều 1-6

Tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nhìn nhận Nghị quyết 54 đã có tác động lớn đến hệ thống chính trị, tạo động lực cho thành phố có nhiều niềm tin tăng tốc và phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, có nhiều việc TP HCM đã làm nhưng chưa tới nơi tới chốn vì thời gian hạn chế; có những nội dung thành phố trình nhưng chưa được cơ quan chức năng xem xét, cho ý kiến hay có nội dung thành phố đã chuẩn bị nhưng trong điều kiện khó khăn hiện nay chưa thể đem ra thảo luận kỹ.

"Do đó, việc thực hiện Nghị quyết 54 đã đạt được trong chừng mực nhưng chưa như kỳ vọng" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM thừa nhận.

Ông Võ Văn Hoan cho biết TP HCM đang trong quá trình chuẩn bị cho dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù cho thành phố.

Theo đó, nghị quyết mới sẽ không thí điểm cơ chế đặc thù nữa mà thực hiện dài hạn nhằm có thời gian triển khai để thấy được hiệu quả, thay vì chỉ làm 5 năm như Nghị quyết 54. Bởi thời gian quá ngắn để thí điểm cơ chế chính sách thì rất khó lan tỏa trong xã hội.

Về mặt nội dung, quan điểm của thành phố là có cơ chế riêng trong nhiều lĩnh vực như quản lý nhà nước về đầu tư, tài chính ngân sách, đô thị, môi trường, tổ chức bộ máy, phân cấp uỷ quyền và một cơ chế riêng cho TP Thủ Đức…

Đồng quan điểm, TS Trần Du Lịch, nguyên Phó Trưởng Đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM cho rằng thành phố thực hiện chính sách đặc thù nhưng quy trình thực hiện lại chưa đặc thù.

Do đó, ông Trần Du Lịch cho biết nghị quyết thay thế cần làm rõ ràng minh bạch hơn nữa trong cơ chế phân cấp phân quyền, ủy quyền cho TP HCM.

PHAN ANH