Ngày 1-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có tuyên bố báo chí về Ngày Quốc khánh của Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chúc mừng Quốc khánh Việt Nam - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Thay mặt nước Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc và chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định Mỹ và Việt Nam đã cùng nhau đạt được rất nhiều thành quả trong việc thúc đẩy các ưu tiên chung của hai nước về an ninh khu vực, sự thịnh vượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các thách thức y tế toàn cầu, và tăng cường quan hệ giữa người dân hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: "Tình hữu nghị của chúng ta được xây dựng trên nền tảng là sự ủng hộ của Mỹ đối với một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập và cam kết lâu dài của chúng tôi đối với việc xử lý các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh và các vấn đề nhân đạo.

Tôi mong sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ và người dân Việt Nam nhằm mang lại sự thịnh vượng, hòa bình và ổn định cho cả hai quốc gia chúng ta và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink vừa cùng Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ chủ trì Đối thoại Châu Á - Thái Bình Dương Việt Nam - Mỹ lần thứ 9 tại Washington vào ngày 30-8. 

Về quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng và Thứ trưởng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến mối quan tâm chung của hai nước trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Trợ lý Bộ trưởng Kritenbrink và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục gắn bó cấp cao giữa Mỹ và Việt Nam và hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam vào năm 2023. Hai bên nhất trí tổ chức Đối thoại Châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam vào năm tới.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Washington ngày 29-8. Hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương và tầm quan trọng của Đối thoại Châu Á - Thái Bình Dương Việt Nam - Mỹ lần thứ 9. Hai Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt - Mỹ và tầm nhìn chung của hai nước trong việc thúc đẩy một Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng.

D. Ngọc