Ngày 25-6, tại thủ đô Washington D.C., Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan; Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin; phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel và thượng nghị sĩ Mazie Hirono, thành viên cao cấp Tiểu ban Biển, Uỷ ban Quân vụ Thượng viện.

Mỹ ủng hộ Việt Nam độc lập, thịnh vượng

Tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và tích cực hội nhập quốc tế; coi trọng và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển sâu sắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Ủng hộ Việt Nam độc lập, thịnh vượng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan - Ảnh: VGP

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam; nhất trí với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ rằng hai bên cần hợp tác và thúc đẩy quan hệ song phương trên các nguyên tắc đã được hai bên thống nhất; đánh giá cao sự phát triển năng động, vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực.

Hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện. Cả ngoại trưởng và phó ngoại trưởng Mỹ đều bày tỏ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, góp phần duy trì hoà bình ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, trước mắt là đoàn cấp cao Việt Nam đến Mỹ trong năm 2018; thúc đẩy trao đổi thương mại, gia tăng đầu tư, hợp tác năng lượng; tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh…

Hai bên khẳng định chia sẻ các lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, tôn trọng luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương; giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và ủng hộ sớm ký kết một Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Đề nghị lập kênh đối thoại Tài chính Việt - Mỹ

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chuyến đi Mỹ lần này của đoàn là nhằm thúc đẩy thực hiện trên thực tế các cam kết đã đạt được trong các chuyến thăm cấp cao vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ tháng 5-2017 và Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam tháng 11-2017.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Ủng hộ Việt Nam độc lập, thịnh vượng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin - Ảnh: VGP

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính Mỹ lập kênh đối thoại, trao đổi với Bộ Tài chính Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để có thông tin đầy đủ khi đánh giá về quan hệ thương mại và chính sách tỉ giá của Việt Nam; quan tâm thúc đẩy để Mỹ hoàn tất thủ tục phê duyệt Hiệp định song phương về tránh đánh thuế 2 lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập (DTA); mở lại kênh cho vay ODA và vay ưu đãi cho Việt Nam, tăng cường các chương trình viện trợ trực tiếp và gián tiếp thông qua các tổ chức phi chính phủ để thực hiện các dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hoan nghênh chuyến thăm Mỹ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ diễn ra rất đúng thời điểm, thể hiện thiện chí và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc triển khai các cam kết cấp cao đã đạt được, góp phần quan trọng tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian tới. Bộ trưởng Mnuchin cho biết hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, mong muốn thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất để thúc đẩy các cơ hội hợp tác này, đưa Mỹ sớm trở thành đối tác thương mại - đầu tư hàng đầu của Việt Nam; đánh giá cao các đề xuất rất thiết thực của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và cho biết sẽ giao cho các cơ quan liên quan của Mỹ nghiên cứu cùng giải quyết. Bộ trưởng Mnuchin cảm ơn Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan tới chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông

Trong cuộc gặp với phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng vai trò tích cực nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Một nước Việt Nam mạnh, độc lập, tiếp tục cải cách và hội nhập thành công vào thế giới, có vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực là có lợi cho Mỹ trong triển khai chính sách khu vực.

pttg tiếp phó cố vấn an ninh quốc gia mira ricardel

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel - Ảnh: VGP

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, nước đóng vai trò quan trọng trong triển khai chính sách của Mỹ ở Châu Á - Thái Bình Dương; ủng hộ chia sẻ của Phó Thủ tướng về việc một Việt Nam mạnh, độc lập, cải cách sẽ mang lại lợi ích chung cho khu vực, trong đó có Mỹ.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, phó cố vấn Ricardel cho biết Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông; ủng hộ giải quyết và đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

D.Ngọc