Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng tuy Sở TN-MT TP_ HCM có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính như thực hiện một cửa liên thông, ủy quyền cho 24 văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện thực hiện một số thủ tục nhưng quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vẫn còn chậm trễ, còn nhiêu khê, đi qua nhiều khâu.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP HCM nhận định, nếu đánh giá sự hài lòng của người dân trong cấp GCNQSDĐ đạt 90% là chưa chính xác, có những trường hợp được làm nhanh, nhưng cũng có những trường hợp chạy lòng vòng mới xong.

Dù thực hiện 1 cửa liên thông nhưng phải qua nhiều khâu khiến thời gian kéo dài, chưa kể việc cập nhật, đo đạc bản đồ hiện nay còn thủ công, chưa chính xác dẫn đến cấp sổ đỏ trùng, phát sinh nhiều tranh chấp trên cùng 1 mảnh đất.

Theo luật sư Hậu, để khắc phục những hạn chế trên, Sở TN-MT cần sớm số hóa bản đồ, đề xuất thực hiện liên thông giữa nhiều Sở như Sở TN-MT, QH-KT và Sở Xây dựng để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình cấp giấy chứng nhận cho người dân, DN.

Người dân đã nói những gì khi gặp Giám đốc Sở TN-MT TP HCM? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Bé, đại diện DN trong KCX, KCN cho rằng, việc cấp giấy CNQSDĐ cho DN còn quá chậm

Người dân đã nói những gì khi gặp Giám đốc Sở TN-MT TP HCM? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng, Sở TN-MT tiếp tục phối hợp cùng các Sở, ngành khác tháo gỡ khó khăn trong thủ tục để hỗ trợ người dân

Phát biểu tại hội nghị, nhiều người dân than phiền về việc phải bổ sung hồ sơ ở phút 89 khi đến nhận kết quả. Đại diện 17 KCX, KCN, Khu Công nghệ cao TP, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các KCN TP HCM bức xúc cho rằng, hơn 2 năm nay, nhiều DN kêu ca về thủ tục thuê đất, cấp giấy chứng nhận, xin phép đầu tư, đổi sổ hồng kéo dài vì Sở TN-MT làm quá chậm khiến hoạt động kinh doanh ảnh hưởng.

Tương tự luật sư Trương Thị Hòa cho rằng có thực trạng "1 cửa nhưng nhiều khóa", bởi một miếng đất hiện nay bị chi phối bởi nhiều Luật như Luật đất đai, Luật Nhà ở, Luật xây dựng…quan trọng làm sao phải mở được các khóa. "Do đó tôi đề nghị Sở TN-MT phải nâng cao nhận thức, thống nhất suy nghĩ, thống nhất nhận thức trong hệ thống pháp luật đối với cán bộ công chức của ngành để khi vận dụng vào phục vụ người dân không gây khó khăn" - bà Hòa đề xuất.

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân và DN, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM - ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Hiện nay, dù thực hiện nhiều cải cách hành chính nhưng vẫn tồn đọng những khó khăn, vướng mắc khiến việc cấp sổ đỏ cho người dân chậm trễ. Toàn TP cấp trên 1,5 triệu giấy chứng nhận cho các tổ chức (chiếm 92% diện tích, còn lại là các tổ chức tôn giáo, DN còn một số vướng mắc chờ tháo gỡ). Riêng hộ gia đình đã cấp trên 1,6 triệu giấy chứng nhận (gần 97%) còn lại 3% đa số là những trường hợp tranh chấp, lấn chiếm, mua bán giấy tay…phải chờ xử lý xong mới cấp giấy.

Để tháo gỡ các vướng mắc mà người dân, DN góp ý, giám đốc Sở TN-MT cho biết, Luật Đất đai còn bị chi phối bởi nhiều luật khác, nhiều vấn đề tiếp tục được Sở này phối hợp chặt chẽ cùng các Sở, ngành khác tháo gỡ, hạn chế thấp nhất các vướng mắc cho người dân, ngoài ra tiếp tục thực hiện ủy quyền một số thủ tục cho 24 văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện.

Bài và ảnh: Thu Hồng