Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 3-8, phóng viên đặt câu hỏi về dự án thăm dò dầu khí hợp tác giữa Việt Nam và tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha, phía tập đoàn Repsol cho biết dự án này đang "treo". Phía Việt Nam có thông tin hay lời giải thích nào không?

Người phát ngôn nói về hợp tác thăm dò dầu khí với Repsol - Ảnh 1.

Việt Nam hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển chủ quyền - Ảnh minh họa: nangluongvietnam.vn

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Về câu hỏi có phải Trung Quốc đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam trên Biển Đông nếu như Việt Nam không ngừng việc thăm dò dầu tại lô 136-03, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định tất cả các hoạt động dầu khí của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông"- Người Phát ngôn nói.

Bà Hằng cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan sắp tới tổ chức tại Manila, Philippines, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và của Trung Quốc sẽ xem xét thông qua thỏa thuận khung về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) mà đã được các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc hoàn tất tại hội nghị SOM ASEAN-Trung Quốc về tham vấn COC.

"Tôi xin khẳng định lại lợi ích chung của các nước ASEAN và khu vực là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và Biển Đông. Trên cơ sở đó, ASEAN luôn nhất trí cần sớm có một bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả và ràng buộc về mặt pháp lý nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982"- Người Phát ngôn nhấn mạnh.

D.Ngọc