Người Phát ngôn nêu quan điểm về phiên tòa xử Mẹ Nấm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên tòa

Tại buổi họp báo  thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 29-6, phóng viên đã đặt câu hỏi về phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đặc biệt là mức án mà bị cáo này bị đề nghị.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang diễn ra công khai đúng theo các quy định pháp luật Việt Nam. Hiện nay, phiên tòa vẫn đang diễn ra, vẫn chưa có kết quả về phiên tòa.

Về việc tổ chức Theo dõi nhân quyền kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu quan điểm: Như tại các nước khác trên thế giới, tại Việt Nam mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Quá trình điều tra và hoàn tất về vụ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã hoàn tất và hiện nay phiên tòa xét xử đang diễn ra.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 29-6, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xa hội chủ nghĩa Việt Nam" đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh ngày 18-7-1979, ngụ tại 24A tổ 21, đường Đặng Tất (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hòa), bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam ngày 10-10-2016.

Theo VKSND tỉnh Khánh Hòa, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã có hành vi phạm tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo các điểm a, b, c Khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình sự. Vị đại diện VKSND tỉnh đề nghị HĐXX với mức phạt tù từ 8 đến 10 năm.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tuyên truyền chống Nhà nước được tuyên án vào ngày 30-6.

D.Ngọc