Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 18-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về việc tàu sân bay Mỹ dự kiến sẽ thăm Việt Nam trong năm 2018.

Người phát ngôn nói về tàu sân bay Mỹ thăm cảng Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ trong một lần tuần tra trên Biển Đông

Người phát ngôn cho biết trong triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, Việt Nam chủ trương phát triển hợp tác sâu rộng với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, 2 bên đang trao đổi về việc tàu sân bay của Mỹ thăm cảng Việt Nam trong năm 2018.

Phóng viên nước ngoài cũng nêu câu hỏi về thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ thăm Việt Nam trong tuần tới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ có thông tin cụ thể về chuyến thăm này. Việc khẳng định về chuyến thăm sẽ do Bộ Quốc phòng đưa ra vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, Lầu Năm góc ngày 8-8-2017 thông báo một chiếc tàu sân bay của Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam trong năm 2018. Thông báo này được đưa ra nhân chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch từ ngày 7 đến 10-8 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đều nhất trí về chuyến thăm của tàu sân bay tại một cuộc họp tại Lầu Năm góc vào ngày 8-8.

Được biết, nếu thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên loại tàu này của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975. Hồi tháng 5-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thảo luận về khả năng đưa tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Nhà Trắng.

Phát biểu tại hội thảo "Quan hệ Việt - Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump" ngày 17.1, do Đại học Fulbright Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS, trụ sở tại Washington D.C) tổ chức, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Mary Tarnowka cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sắp có chuyến thăm Việt Nam. Đây cũng là lần đối thoại thứ ba giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước kể từ tháng 8-2017. Bà Tarnowka cũng đề cập đến chuyến thăm Việt Nam sắp tới của tàu sân bay Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên Lầu Năm góc gửi hàng không mẫu hạm đến Việt Nam kể từ năm 1975.

Trước đó, trong tuyên bố chung Việt - Mỹ nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam vào tháng 11-2017, lãnh đạo hai nước đã hoan nghênh kế hoạch về việc một tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018.

Một diễn giả khác là bà Amy Searight, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS, tiết lộ chuyến thăm tàu sân bay đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 3, là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy quan hệ an ninh - quốc phòng là khía cạnh phát triển mạnh mẽ nhất trong quan hệ Việt - Mỹ những năm gần đây. Bất chấp sự thay đổi quyền lực tại Nhà Trắng, đà tiến của mối quan hệ này vẫn không thay đổi.

D.Ngọc