Những ngày qua, các Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với cộng đồng người Việt sở tại đã tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2018) và 132 năm ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Ngày 29-4, tại Thủ đô Maputo, Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm với sự tham dự của đông đảo bà con cộng đồng người Việt, Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên Công ty Movitel (Tập đoàn Viettel), cùng các đơn vị doanh nghiệp, các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, các sinh viên Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Mozambique.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng nêu bật ý nghĩa trọng đại của Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - niềm tự hào không chỉ của nhân dân ta mà còn của cả các dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất trên thế giới, trong đó có đông đảo các nước tại lục địa châu Phi. Sau hơn 40 năm thống nhất đất nước, sức sáng tạo cùng ý chí quyết chiến quyết thắng, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, biết tận dụng thời cơ đã giúp Việt Nam biến thách thức thành cơ hội để tiếp tục ổn định và phát triển, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, là đối tác tin cậy đóng góp cho hòa bình phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Nhân ngày Quốc tế Lao động 1-5, Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cám ơn, đánh giá cao tinh thần lao động cần cù cống hiến của cán bộ công nhân viên tập đoàn Movitel, doanh nghiệp người Việt trên địa bàn cùng với người lao động Mozambique đã và đang đóng góp quan trọng cho việc tăng cường hoạt động hợp tác đầu tư thực chất về viễn thông, kinh tế thương mại giữa hai nước mặc dù điều kiện sở tại còn nhiều khó khăn.

Đông đảo bà con cộng đồng người Việt bày tỏ vui mừng, niềm tự hào trước sự ổn định, đổi mới phát triển không ngừng của đất nước Việt Nam thống nhất, mong muốn được tiếp tục đóng góp phát triển quê hương, nêu cao hình ảnh Việt Nam ở sở tại.

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 2.

Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 43 năm ngày 30-4 và 132 năm ngày 1-5 tại Mozambique

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 3.

Giao hữu bóng đá Cộng đồng người Việt tại Mozambique chào mừng 30-4. Đây là lần thứ tư liên tục giải bóng đá giao hữu người Việt được tổ chức tại Mozambique, lần này có sự góp mặt của đội bóng liên quân của các Đại sứ quán Indonesia và Thái Lan

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 4.

Giao lưu văn nghệ giữa Việt Nam và bạn bè ASEAN

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cho biết chào mừng ngày Thống nhất đất nước, Sứ quán cố gắng cùng các doanh nghiệp Việt hoàn thành dự án trang trí bức tường mặt tiền và hộp ảnh thông tin:

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 5.

Hộp ảnh thông tin về ngày Thống nhất đất nước, về vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 6.
​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 7.
​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 8.

Bên ngoài Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức giao lưu thể thao Việt - Lào:

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 9.
​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 10.

Ngày 26-4, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức trọng thể kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với sự tham gia của toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình Đại sứ quán, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng, Văn phòng Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng một số kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Venezuela.

Đại sứ Đào Thành Chung chân thành cám ơn tình đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Venezuela, nhắc lại sự kiện lực lượng du kích quân bắt cóc Trung tá Mỹ tại Caracas để đổi lấy mạng của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi và với sự có mặt của Đại sứ Cuba, Đại sứ cám ơn sự ủng hộ giúp đỡ to lớn của nhân dân Cuba đối với nhân dân Việt Nam, với câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Phidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 11.
​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 12.
​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 13.

Sau lễ kỷ niệm, các vị khách và toàn thể những người tham dự cuộc chiêu đãi, thưởng thức những món ăn mang đậm dấu ấn ẩm thực Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Chile, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn chủ trì tổ chức Lễ kỷ niệm với sự tham dự của cộng đồng Việt kiều đang học tập sinh sống tại Chile, đông đảo bạn bè Chile và các nghệ sỹ đến từ Quận Cerro Navia, nơi có Công viên Hồ Chí Minh và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã hát bài "Quyền được sống trong hòa bình" của Victor Jara, ca ngợi Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 14.

Các nghệ sĩ hát bài "Quyền được sống trong hòa bình" của Victor Jara

​Người Việt kỷ niệm ngày Thống nhất đất nước trên khắp thế giới - Ảnh 15.
D.Ngọc, Ảnh: các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài