Sáng 22-11, tại Nhà Thiếu nhi TP HCM, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi nói chuyện chuyên đề "Lý tưởng của thanh niên trong thời đại ngày nay" với các bạn trẻ cả nước.

Đây là hoạt động trong sự kiện Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: "Sáng mãi niềm tin theo Đảng" do Trung ương Đoàn tổ chức từ ngày 21 đến ngày 23-11 tại TP HCM.

Mở đầu buổi nói chuyện, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ rất vui khi tuổi trẻ ngày nay phát triển và đi đúng theo định hướng của Đảng. "Tuổi trẻ Việt Nam có sự phát triển về nhiều mặt. Tôi có niềm tin thế hệ trẻ Việt nam sẽ tiến lên những đỉnh cao trí tuệ của nhân loại. Tuy còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng chắc chắn chúng ta sẽ về đến đích" - nguyên Chủ tịch nước gửi gắm.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói chuyện với thanh niên - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói chuyện với thanh niên Việt Nam sáng 22-11

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ: "Dù đã nghỉ hưu nhiều năm. Thỉnh thoảng vẫn có anh em ghé thăm, gặp gỡ, thân tình. Điều đó làm tôi rất hạnh phúc". Ông bày tỏ vẫn luôn đau đáu tình hình đất nước, nhất là những vấn đề liên quan đến sự phát triển, an ninh, chủ quyền đất nước.

Nhắc lại lời của Lê-nin: "Giành chính quyền đã khó, giữ chính quyền càng khó hơn", nguyên Chủ tịch nước nói nhìn lại Liên Xô và các nước Đông Âu 20 năm trước, chúng ta thấy rõ điều đó. Một đất nước hùng cường nhưng rồi cũng sụp đổ. Điều đó nhắc nhở và giúp chúng ta rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để làm sao đưa đất nước mình tiến lên theo định hướng xã hội chủ nghĩa và giữ được sự phát triển. "Việc khó nhưng cho đến giờ này tôi cảm nhận rằng chúng ta đi đúng hướng và đang tiến bước" - ông tin tưởng.

Gửi tâm tư đến thế hệ trẻ, nguyên Chủ tịch nước mong muốn tuổi trẻ phải có lý tưởng, mục đích. Lý tưởng của thanh niên nói gọn là lý tưởng của Đảng; xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, sánh vai cùng với bạn bè năm châu theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói chuyện với thanh niên - Ảnh 2.

Các bạn trẻ chụp hình lưu niệm với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (thứ 7 từ trái sang)

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới và trong nước diễn ra rất phức tạp, muốn theo lý tưởng của mình không đơn giản. Nhiều tổ chức, thế lực thù địch xuyên tạc về xã hội chủ nghĩa là lỗi thời. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói" "Đảng và Bác Hồ đã khẳng định xã hội chủ nghĩa là một xã hội tốt đẹp, không có người bóc lột người, kinh tế phát triển, nền kinh tế đậm đà bản sắc dân tộc, đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc với nhau..."

Ông kể năm 2008, ông có cuộc nói chuyện với Quốc hội Tây Ban Nha. Khi ấy có người chất vấn ông tại sao Việt Nam chọn đi lên xã hội chủ nghĩa. "Nghe câu chất vấn tôi thấy thú vị lắm và có trớn để nói. Tôi trả lời, trước hết là nước Việt Nam bị thực dân đô hộ nhiều năm, chúng tôi phải đấu tranh bằng xương máu của mình và cả sức mạnh của quốc tế nữa để giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Chúng tôi chọn con đường đi lên xã hội chủ nghĩa bởi vì đây là con đường tốt đẹp. Không chỉ Việt Nam mong muốn mà các bạn Tây Ban Nha cũng mong muốn có phải không. Họ vỗ tay rần rần" - nguyên Chủ tịch nước kể.

Trong quá trình phát triển sẽ có chuyện này chuyện kia, có sai sót nhưng ông mong rằng tuổi trẻ vững niềm tin đi theo Đảng, vững niềm tin về lý tưởng mình đã chọn. Niềm tin đó bao nhiêu đồng chí, đồng bào chúng ta đã ngã xuống mới có được. Họ mong muốn một nước Việt Nam sau này độc lập, tự do, phát triển vững mạnh đi theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sinh năm 1942, tại Bình Dương. Nhiệm kỳ của ông kéo dài từ tháng 6-2006 cho tháng 7-2011. Trước khi trở thành Chủ tịch nước, ông là Bí thư Thành ủy TP HCM.

Phan Anh