Liên quan việc ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Đồng Nai bị Ban Bí thư kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, sáng 9-7, phóng viên Báo Người Lao Động liên lạc với cơ quan hữu trách địa phương thì được cho hay không liên lạc được với ông Phạm Văn Sáng.

Cụ thể, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT) Đồng Nai cho biết, quá trình kiểm tra xem xét các dấu hiệu vi phạm của ông Sáng, thời gian dài đã không liên lạc được với vị cựu giám đốc sở này.

Ông Bình cho biết liên quan tình hình vụ việc, hiện như truyền thông đã đưa tin, Ban Bí thư đã đồng ý kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW), trên cơ sở đề xuất của UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai về các nội dung vi phạm và kỷ luật đối với ông Sáng.

Trước đó, quy trình xử lý được tiến hành từ các bước, khi có dấu hiệu vi phạm của cấp Tỉnh ủy viên thì UBKT Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra, thanh tra; sau khi có kết luận thì đề xuất mức xử lý tương xứng mức độ vi phạm.

Nhiều người không liên lạc được với nguyên Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ Đồng Nai - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Sáng

Vì ông Sáng là Tỉnh ủy viên, thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên theo thẩm quyền, UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai đã đề xuất lên Thường trực Tỉnh ủy và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lấy ý kiến đề xuất mức xử lý kỷ luật. Các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh sau khi đồng ý đã kiến nghị lên UBKTTW xem xét và trình Ban Bí thư.

Sau đó, UBKTTW sẽ kiểm tra, xem xét lại hồ sơ, nội dung và quy trình đề xuất kỷ luật có đúng hay không. Trong quy trình đó có các nội dung đối chất, kiểm điểm rồi đề xuất kỷ luật. Sau khi chính thức kỷ luật, UBKTTW sẽ triển khai quyết định hoặc ủy quyền triển khai quyết định.  

"Quá trình kiểm tra, chúng tôi đã liên hệ với chi bộ nơi sinh hoạt Đảng của ông Sáng nhưng Chi bộ báo là ông không có ở đó, không thể liên lạc được. Còn sai phạm ở mức độ nào khác, có đến mức hình sự hay không thì các cơ quan liên quan khác sẽ có trách nhiệm làm việc… Còn UBKT Tỉnh ủy chỉ xử lý ở mức độ thẩm quyền của mình…", -ông Bình cho hay.

Trong khi đó, sáng cùng ngày phóng viên cũng đã liên lạc vào số điện thoại ông Sáng thường dùng nhưng không ai bắt máy.

Trước đó, vào ngày 7-7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, sau khi xem xét đề nghị của UBKTTW, Ban Bí thư nhận thấy, ông Phạm Văn Sáng, trong thời gian giữ cương vị Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều đảng viên không được làm; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; cố ý làm trái. Đặc biệt, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Những vi phạm của  ông Sáng là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành, địa phương và cá nhân ông này, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Quá trình kiểm điểm, ông Sáng thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp, không nhận hình thức kỷ luật. Căn cứ vào quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Sáng.  

HOÀNG XUÂN thực hiện