Rạng sáng 6-9 (theo giờ Việt Nam), tại Thủ đô Vienna của Cộng hòa Áo, ngay khi xuống sân bay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp 6 Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.

Nhiều nước châu Âu và bà con kiều bào ủng hộ, nhượng hàng triệu liều vắc-xin cho Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ các Đại sứ và bà con kiều bào - Ảnh: Doãn Tấn

Các Đại sứ cho biết đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến Lãnh đạo Nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc chia sẻ vắc-xin ngừa Covid-19 với Việt Nam.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu đã triển khai quyết liệt các hoạt động ngoại giao vắc-xin Covid-19 và đã thu được một số kết quả tích cực.

Kết quả, đến nay, Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100 ngàn liều vắc-xin. Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 150 ngàn liều và đang đàm phán để có thể nhượng cho Việt Nam từ 2-3 triệu liều vắc-xin, Công ty CZ ở Slovakia cam kết tặng TP HCM máy thở và các vật tư y tế trị giá 200 ngàn Euro.

Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều và 75 máy thở, 15 màn hình, 20 ngàn máy đo nồng độ oxy; các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức ủng hộ 800 ngàn bộ kít xét nghiệm nhanh, hàng trăm ngàn khẩu trang y tế và nhiều thiết bị y tế khác.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ vắc-xin đầu tiên cho Việt Nam, đã tặng 500 ngàn liều vắc-xin và chuẩn bị ngày 7-9 tới sẽ trao các thiết bị y tế, máy thở và máy ổn định nhịp tim trị giá 4 triệu USD cho Việt Nam. Hiện Việt Nam và Ba Lan đang đàm phán để có thể sớm ký thỏa thuận chuyển nhượng 3 triệu liều vắc-xin.

Còn Chính phủ Séc đã viện trợ 250 ngàn liều và cam kết chuyển nhượng 500 ngàn liều vắc-xin phòng Covid-19.

Trong thời gian tới, các Đại sứ cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vắc-xin để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước.

Nhiều nước châu Âu và bà con kiều bào ủng hộ, nhượng hàng triệu liều vắc-xin cho Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại sứ

Về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại các nước sở tại, các Đại sứ cho biết, cuộc sống của kiều bào gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 vì đại dịch.

Tuy nhiên, với tinh thần hướng về quê hương, đất nước, cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu đã tích cực ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và đóng góp ủng hộ người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

Trong đó, cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 trị giá 1,5 tỉ đồng, cộng đồng tại Đức ủng hộ 50 ngàn Euro. Cũng theo các Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu có ý thức phòng, chống dịch bệnh rất cao, đồng ý tiêm chủng sớm vắc-xin phòng Covid-19 nên tỷ lệ tử vong và mắc bệnh thấp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, đồng thời nhắc nhở trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các Đại sứ quán cần quan tâm mọi mặt đời sống, sinh hoạt của kiều bào tại mỗi nước; tích cực phối hợp, đề nghị với chính quyền sở tại quan tâm, bảo đảm các điều kiện chăm sóc y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực triển khai ngoại giao vắc-xin, đạt kết quả bước đầu rất tốt.

"Các Đại sứ tiếp tục bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vắc-xin phòng Covid-19, quyết liệt hơn nữa trong việc vận động, tìm kiếm thêm các nguồn cung vắc-xin và trang thiết bị y tế nhanh nhất và sớm nhất để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước" - Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Bà con kiều bào luôn hướng về đất nước

Trước đó, tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp mặt đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc Nguyễn Duy Nhiên bày tỏ Việt Nam luôn là quê hương yêu dấu, luôn luôn ở trong tim cộng đồng người Việt, khi đất nước gặp khó khăn do thiên tai dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về quê hương đất nước bằng các hoạt động thiết thực.

B23I2198 copy

Hội người Việt tại Séc ủng hộ TP HCM 230 triệu đồng

Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan Trần Anh Tuấn chia sẻ, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, với tinh thần tương thân tương ái, nhiều hội đoàn người Việt tại Ba Lan nói riêng và châu Âu nói chung đã có nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào trong nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia những tình cảm ấm áp nhất từ quê hương. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy Cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia rất chăm chỉ làm ăn, hội nhập tốt và tuân thủ pháp luật sở tại và trân trọng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở các nước đã luôn hướng về quê hương, tích cực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ủng hộ đồng bào ở trong nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những khó khăn, mất mát của kiều bào vì đại dịch Covid-19, và chia sẻ, càng trong những thời điểm khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng phải đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Đảng và và Nhà nước đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, tổ chức gần 200 chuyến bay đưa hơn 53.000 công dân từ hơn 50 quốc gia/vùng lãnh thổ về nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước luôn khuyến khích, tạo điều kiện để bà con về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, đồng thời có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng ổn định địa vị pháp lý, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở sở tại"- Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Ghi nhận các kiến nghị của Kiều bào về việc gìn giữ văn hóa, dạy tiếng Việt và nhấn mạnh đây là nhu cầu rất chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kết luận số 12, Bộ Chính trị đã giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Ban cán sự Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu một cách căn cơ, bài bản và có hệ thống về xây dựng, soạn thảo sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất để hỗ trợ dạy tiếng Việt cho con em người Việt là thế hệ thứ hai, thứ ba… sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

B23I2155 copy

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với nhiều đề xuất tâm huyết của kiều bào về việc tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài với trong nước để tăng cường sự gắn bó, bồi đắp tình cảm cũng như đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc cũng đã trao tặng 230 triệu đồng ủng hộ TP HCM chống dịch Covid-19.

Thế Dũng