xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều tập đoàn lớn Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam

Dương Ngọc

(NLĐO)- Sáng 24-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, tối qua 23-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều buổi tiếp các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật như ENEOS, AEON, Fast Retailing, Marubeni, Mitsui, Sojitz. Ngay đầu giờ sáng ngày 24-11, Thủ tướng có buổi gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Đầu tư cơ sở sản xuất vắc-xin và thuốc tại Việt Nam

Tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vắc-xin phòng Covid-19 và các vắc-xin phòng, chống dịch bệnh khác.

Nhiều tập đoàn lớn Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi, Thủ tướng cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vắc-xin phòng Covid-19. Ảnh: VGP

Tổng giám đốc Shionogi cho biết Tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19; mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của Tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị trên của Tập đoàn và đề nghị Tập đoàn làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai; trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và 2 bên cùng có lợi.

"Việc gì đầu tiên cũng thường khó khăn, song mong Tập đoàn sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch Covid-19"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng đường sắt TP HCM - Cần Thơ

Tiếp ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Hitachi đã có kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam trong nhiều năm; hy vọng trong thời gian tới sẽ mở ra một chương hợp tác mới tại Việt Nam.

Nhiều tập đoàn lớn Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Tiếp ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi. Ảnh: VGP

Chủ tịch Tập đoàn Hitachi đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét để Tập đoàn mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai; đặc biệt mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang cần phát triển, nhất là về giao thông nên đồng ý về mặt chủ trương, đề nghị Tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư; yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng, triển khai các quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.

Trước mắt, đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn TP HCM - Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác. "Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công - tư (PPP); mong các bên bắt tay ngay vào công việc"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Mong muốn đầu tư về an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo

Trong cuộc tiếp Lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido; Lãnh đạo các Tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực bảo đảm an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo..., Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các ý tưởng đầu tư của các doanh nghiệp, cho biết đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần đầu tư.

Nhiều tập đoàn lớn Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 3.

Thủ tướng tiếp Lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido; Lãnh đạo các Tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma...Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan hữu quan của Việt Nam để nghiên cứu các quy hoạch, trên cơ sở đó làm căn cứ để đầu tư. Trong đó, đối với các dự án điện mặt trời cần nghiên cứu kỹ để có giải pháp giảm giá thành và tăng hiệu quả đầu tư; đối với hợp tác trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng đề nghị xem xét đầu tư các bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, nhất là đầu tư về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa...

Gắn phát triển đô thị với sản xuất, kinh doanh

Tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo - Đối tác của Tập đoàn BRG Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh chủ trương đầu tư phát triển các khu đô thị mà Lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo đề xuất, song đề nghị Tập đoàn cần nghiên cứu gắn phát triển đô thị với sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn, việc làm, gắn với phát triển các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế...

Nhiều tập đoàn lớn Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 4.

Thủ tướng hoan nghênh Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng, cần phát triển hạ tầng để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thu hút nhân lực đến làm việc và cư dân tới sinh sống…, khi đó lĩnh vực bất động sản và các khu đô thị sẽ phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích hợp tác công - tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân vào đầu tư phát triển...

Thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao

Sáng 24-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo của 2 trường đại học (ĐH) lớn tại Nhật Bản là ĐH Waseda và ĐH Hiroshima.

ĐH Waseda là một trong những trường ĐH có danh tiếng và uy tín của Nhật Bản và thế giới, có truyền thống lâu đời, là nơi đào tạo nhiều chính khách, lãnh đạo, doanh nhân nổi tiếng của Nhật Bản. ĐH Waseda đã đào tạo nhiều cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

DH Wadesa

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tanaka Aji, Hiệu trưởng Đại học Waseda. Ảnh: VGP

Ông Tanaka Aji, Hiệu trưởng ĐH Waseda, cho biết trường là một trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế lớn hàng đầu của Nhật Bản với những ngành có thế mạnh như khoa học – công nghệ, điện tử, kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn trường tiếp tục có những chương trình hợp tác cụ thể, thực chất hơn với phía Việt Nam, như cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, thực hiện các chương trình theo đặt hàng của Chính phủ về tiếp nhận du học sinh, cán bộ Việt Nam, hợp tác cụ thể với các đối tác là viện, trường của Việt Nam. Thủ tướng cho biết, tham gia đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Nhật Bản có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ Nội vụ là cơ quan đang có nhu cầu đào tạo cán bộ công chức.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết thêm, tới đây Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và Học viện Hành chính đang có kế hoạch đào tạo 10.000 cán bộ, công chức và mong muốn sớm có hoạt động hợp tác cụ thể với Đại học Waseda.

DH Hiroshima1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Hiệu trưởng Phụ trách Đối ngoại của Đại học Hiroshima, ông Shinji Kaneko. Ảnh: VGP

ĐH Hiroshima là một trường đại học quốc gia của Nhật Bản nằm ở TP Hiroshima, đã và đang phối hợp với một số trường đào tạo, trường ĐH của Việt Nam trong việc đào tạo và tiếp nhận nhiều du học sinh Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, luật, khoa học kĩ thuật, nghiên cứu…

Tiếp Phó Hiệu trưởng Phụ trách Đối ngoại của ĐH Hiroshima, ông Shinji Kaneko, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam đang ưu tiên chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng sạch, chuyển đổi số, xây dựng các thành phố thông minh nên rất cần các nhân lực chất lượng cao trong những ngành này.

Lãnh đạo ĐH Hiroshima cho biết thế mạnh của trường là nghiên cứu và thử nghiệm các dự án tự động hoá, áp dụng trong chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải. Đặc biệt, đây là đơn vị hàng đầu trong xuất khẩu các dự án, mô hình thành phố thông minh. Nhà trường có những liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn như Shumitomo, Daikin và có nhiều giáo sư là người Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ ủng hộ ĐH Hiroshima và mong muốn sớm có một hoạt động hợp tác để xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. Cùng với đó, trường có thể làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hợp tác thí điểm về vấn đề quản trị công theo kinh nghiệm Nhật Bản; hợp tác tuyển sinh, đào tạo với các ĐH của Việt Nam.

"Vạn sự khởi đầu nan nhưng đây là thời điểm rất tốt, quan hệ hai nước vô cùng thuận lợi để nâng cao hợp tác thực chất hơn nữa"- Thủ tướng chia sẻ với lãnh đạo các trường ĐH của Nhật Bản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo