Chiều 23-10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo giải quyết tình hình nợ lương của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị và các công ty dịch vụ công ích quận - huyện.

Báo cáo về tình hình nợ lương, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, cho biết tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay mà nguyên nhân là TP ban hành đơn giá vận chuyển chậm. Đặc biệt là giai đoạn năm 2014-2015 có nhiều biến chuyển trong đơn giá nên có nhiều thay đổi. Do đó, các quận huyện áp dụng đơn giá gần nhất.

Nợ lương ở các công ty công ích: Sở Tài nguyên - môi trường TP HCM nhận sai sót - Ảnh 1.

Công nhân vệ sinh thu gom rác thải sinh hoạt trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8

"Việc ban hành đơn giá chậm này cũng do các sở - ngành tham mưu chậm. Riêng Sở Tài nguyên Môi trường TP có sai sót trong tính đơn giá nhưng đã kịp thời đề xuất Sở Tài chính rà soát lại để điều chỉnh cho phù hợp" - bà Mỹ thừa nhận. Theo bà Mỹ, hiện đã chuyển cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị hơn 50 tỉ đồng để thanh toán lại cho các công ty dịch vụ công ích quận - huyện, giải quyết câu chuyện nợ trong 2 năm 2014-2015. Còn khoản nợ trong năm 2016-2017 đang chờ Sở Tài chính thẩm định đơn giá.

Nợ lương ở các công ty công ích: Sở Tài nguyên - môi trường TP HCM nhận sai sót - Ảnh 2.

Công ty Dịch vụ công ích quận 3 cũng bị nợ tiền vận chuyển rác. Trong ảnh, công nhân thu gom rác trên đường Võ Văn Tần (quận 3)

Nghe đến đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu trong tuần các công ty dịch vụ công ích quận huyện còn lại phải ký ngay phụ lục hợp đồng để lấy tiền về thanh toán các khoản nợ. Đối với phần nợ trong năm 2016 và 2017, Sở Tài chính phải thẩm định xong đơn giá trong tháng 10. "Phải xử lý dứt điểm câu chuyện nợ lương từ năm 2013 đến cuối năm 2017 trong tháng 10 này, không để kéo dài nữa" – ông Tuyến nhấn mạnh.

Nợ lương ở các công ty công ích: Sở Tài nguyên - môi trường TP HCM nhận sai sót - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các sở phải giải quyết dứt điểm tình trạng nợ tiền các công ty dịch vụ công ích

Ông Tuyến cho biết TP cũng đã chỉ đạo Sở TN-MT rút kinh nghiệm trong việc cải tiến thủ tục, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền để quận, huyện xác định khung giá giảm đi thời gian và nợ tiền công ty, ảnh hưởng đến đời sống người lao động.

Phan Anh - Sỹ Đông