icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lãnh đạo Đồng Nai đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Bài và ảnh: Nguyễn Tuấn

(NLĐO)- Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định sẽ có một chính sách phù hợp nhất đảm bảo được quyền lợi của người dân.

Ngày 26-10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, có buổi gặp gỡ, đối thoại với hơn 200 người dân đại diện cho hơn 3.000 hộ nhường đất xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Lãnh đạo Đồng Nai đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định tỉnh sẽ có một chính sách phù hợp nhất, đảm bảo được quyền lợi của người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai mong muốn thông qua buổi đối thoại sẽ nắm bắt được những phản ánh thực tế về khó khăn, vướng mắc; thực trạng về chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ thu hồi, kiểm đếm đất, đơn giá đất, áp khung giá đất… của người dân. Mục đích để kịp thời xử lý, hiểu được mong muốn, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng, phù hợp với quy định, của người dân.

Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được khởi công xây dựng từ tháng 6-2023, đến nay, diện tích mặt bằng thi công còn rất thiếu.

Để thực hiện dự án, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất hơn 289ha trên địa bàn TP.Biên Hòa và huyện Long Thành với 3,4 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, trên 2,4 ngàn hộ dân thuộc diện bố trí tái định cư.

Tại buổi đối thoại, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tổng hợp 4 nhóm vấn đề lớn mà các hộ dân trong vùng dự án dành nhiều sự quan tâm. Cụ thể như giá đất và các chính sách về bồi thường, hỗ trợ; chính sách hỗ trợ di dời, đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm khi chuyển đến nơi ở mới; quy hoạch, xây dựng; các vấn đề về văn hoá, xã hội phục vụ đời sống khi chuyển đến nơi ở mới.

Lãnh đạo Đồng Nai đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu các cơ quan chức năng quan tâm, rà soát các chính sách để giải quyết thấu đáo, chính đáng, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Dầu (phường Phước Tân, Biên Hòa), cho biết bà rời quê miền Bắc vào Đồng Nai sinh sống, làm công nhân. Hiện tại nhà nước lấy đất phục vụ dự án cao tốc bà đồng thuận với chủ trương nhưng việc rời nơi ở khiến gia đình bà gặp khó khăn. "Tôi mong nhà nước bồi thường thỏa đáng. Ai có đất thì bồi thường đất, ai có nhà thì bồi thường nhà và giá bồi thường phù hợp với giá thị trường. Chúng tôi cũng mong được ở khu tái định cư tại Phước Tân để thuận lợi cho vợ chồng đi làm, con cái đi học" - bà Dầu nói.

Ông Nguyễn Văn Quyết (phường Phước Tân) mong muốn nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ và nhà nước xem xét cho bà con vì hầu hết người dân mua đất từ đầu những năm 2000 và xây dựng nhà cửa, sinh sống ổn định ngay sau đó. Ông cũng muốn biết giá bồi thường các khu vực trên toàn tuyến cao tốc ra sao.

Giải đáp ý kiến của người dân, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết khi bồi thường địa phương sẽ căn cứ theo luật đất đai các nghị quyết, nghị định để áp giá đất phù hợp với quy định.

Hiện tại giá đất cụ thể vẫn đang được các đơn vị tư vấn xác định và trình cho Hội đồng thẩm định huyện Long Thành và TP Biên Hòa xem xét trước khi phê duyệt. Quá trình này, Hội đồng thẩm định sẽ so sánh, đối chiếu với các dự án có điều kiện tương đồng để đảm bảo giá đất được duyệt phù hợp. Sau khi giá đất được phê duyệt sẽ niêm yết công khai để bồi thường.

Lãnh đạo Đồng Nai đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 4.

Nhiều ý kiến người dân mong muốn được bồi thường thỏa đáng, tái định cư tại chỗ

Về bố trí tái định cư, Ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho hay tỉnh triển khai bốn khu tái định cư trong đó hai khu tái định cư tại Biên Hòa, hai khu tái định cư tại huyện Long Thành. Hiện tại do việc đầu tư xây dụng các khu tái định cư còn nhiều vướng mắc (chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng) nên việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của các khu tái định cư bị chậm.

"UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bố trí các hộ dân bị giải tỏa của dự án vào Khu tái định cư Lộc An -Bình Sơn (đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và một số công trình hạ tầng xã hội). Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ chỉ đạo Biên Hòa và Long Thành bố trí cho các hộ vào khu tái định cư và công bố thời gian" - lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh.

Về trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, hộ gia đình có nhiều thế hệ, các trường hợp mua bán bằng giấy tay nhưng đã xây dựng nhà ở ổn định thì lãnh đạo tỉnh cho biết theo pháp luật đất đai hiện hành không có quy định về việc bố trí tái định cư đối với các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp có diện tích lớn.

Lãnh đạo Đồng Nai đối thoại với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh 5.

Máy móc tại dự án cao tốc Biên Hoà-Vũng Tàu

Chính sách phù hợp

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định tỉnh Đồng Nai sẽ có một chính sách phù hợp nhất đảm bảo được quyền lợi của người dân.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan cần nhanh chóng kiểm đếm, xác định giá đất, lập phương án bồi thường hỗ trợ trình phê duyệt. Cạnh đó, bổ sung, tăng cường nhân lực cho huyện Long Thành và thành phố Biên Hòa phục vụ công tác kiểm đếm.

Về công tác tái định cư, hiện nay các khu tái định cư xây chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng nên phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo