Văn phòng Quốc hội vừa cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp tiến hành xem xét, quyết định về công tác nhân sự vào ngày 18-9.

Theo đó, căn cứ tờ trình ngày 18-9-2019 của Ban Công tác đại biểu và kết quả biểu quyết của UBTVQH ngày 18-9, UBTVQH quyết nghị: Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Hồ Văn Năm, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, do đã bị thi hành kỷ luật về Đảng và có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe, kể từ ngày 18-9-2019.

Ông Hồ Văn Năm tỉnh Đồng Nai không còn là đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Ông Hồ Văn Năm phát biểu trong một kỳ họp Quốc hội - Ảnh: Hoàng Hải

Cũng trong phiên họp này, căn cứ công văn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai; UBTVQH đã thảo luận và nhất trí với đề nghị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về chủ trương giao ông Bùi Xuân Thống, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho đến khi kiện toàn nhân sự Trưởng đoàn mới.

Ông Hồ Văn Năm tỉnh Đồng Nai không còn là đại biểu Quốc hội - Ảnh 2.

Ông Bùi Xuân Thống phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội

Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng

Trước đó, ngày 10-9, Ban Bí thư đã họp và quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020. Ban Bí thư cũng đề nghị UBTVQH xem xét để ông Năm thôi làm ĐBQH khoá 14. Ông Hồ Văn Năm bị kỷ luật do đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm chỉ thị số 15/2007 của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai (VKSND), ông Hồ Văn Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của VKSND tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, với cương vị Trưởng đoàn ĐBQH, ông đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

"Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng"- kết luận của Ban Bí thư nêu rõ.


Thế Dũng