xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vì sao ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam?

NGUYỄN PHAN

(NLĐO) – Ngoài việc chi khống hơn 13 tỉ đồng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng đã để xảy ra sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra giám sát; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án… khi điều hành Tổng Công ty.

Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), vừa bị Cơ quan CSĐT, Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản tại cơ quan này.

Vì sao ông Lê Tấn Hùng bị bắt giam? - Ảnh 1.

Ông Lê Tấn Hùng vừa bị bắt

Sagri là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP. Đây là tổng công ty có quy mô lớn, doanh thu toàn hệ thống trong những năm gần đây là hơn 3.000 tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính, đất đai, dự án... đã xảy ra tại Sagri suốt một thời gian dài, từ năm 2004 kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ, "dính" đến gần 20 lãnh đạo chủ chốt của Sagri trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên…

Chi khống hơn 13 tỉ đồng

Vào tháng 10-2017, Thanh tra TP đã có kết luận (số 38) chỉ ra nhiều sai phạm tại SAGRI, trong đó, có sai phạm của ông Lê Tấn Hùng.

Cụ thể, ông Lê Tấn Hùng ký và chi khống hơn 13 tỉ đồng để tổ chức cho hàng chục cán bộ đi nước ngoài. Trong năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng) với Công ty Thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty Du lịch Thanh Niên Xung Phong. Tất cả đã tất toán công nợ. Tuy nhiên, có 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Việc ký kết hợp đồng này, theo Kết luận thanh tra có các vi pham sau: Sagri không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho 2 công ty du lịch với tổng số tiền hơn 13 tỉ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán.`

"Đoàn Thanh tra nhận thấy Sagri thời đó có dấu hiệu cấu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định của pháp luật"- kết luận thanh tra ghi rõ. Kết luận cũng quy kết trách nhiệm này thuộc về nguyên Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng của Sagri.

Từ vi phạm trên, ông Lê Tấn Hùng đã bị UBND TP bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách (tháng 3-2018), sau đó nâng lên cảnh cáo (tháng 11-2018) vì vi phạm nguyên tắc kế toán. 

Đến tháng 1-2019, về mặt đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM thông báo đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng.

Để sai phạm kéo dài

Sau kết luận của Thanh tra TP vào năm 2017, đến năm 2018, Kiểm toán Nhà nước cũng có kết luận chỉ ra nhiều sai phạm tại Sagri. Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước xác định Sagri có 3 sai phạm chính: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành (sử dụng sai 1.900 ha đất). Các thiếu sót, vi phạm thuộc trách nhiệm của HĐTV, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc và các phó tổng, kiểm soát viên, kế toán trưởng... từng thời kỳ. Trong đó, sai phạm về quản lý đất xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Lê Tấn Hùng.

Sau khi tiếp nhận thông báo của Kiểm toán Nhà nước, TP đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo Thanh tra TP xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Từ đó, UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP tiếp tục tiến hành thanh tra, rà soát các sai phạm tại Sagri. Đến tháng 2-2019, Thanh tra TP một lần nữa ban hành kết luận (số 5), trong đó nêu ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, sử dụng tài chính, thực hiện và chuyển nhượng dự án tại Sagri.

Ông Lê Tấn Hùng có những sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng các quy chế nội bộ theo quy định, tham mưu thực hiện chi trả tiền lương cho người lao động; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác, sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Không đủ phẩm chất để lãnh đạo Sagri

Ông Lê Tấn Hùng sinh năm 1963. Trước khi làm Tổng Giám đốc Sagri, ông là Chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong TP.

Ngày 12-6, UBND TP công bố quyết định đình chỉ công tác tổng giám đốc Sagri đối với ông Lê Tấn Hùng. Đến ngày 19-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật hình thức cách chức đối với ông Lê Tấn Hùng.

Quyết định đình chỉ công tác, cách chức nêu: Tổng Giám đốc Sagri đã có các sai phạm được Thanh tra TP, Kiểm toán Nhà nước và Chủ tịch UBND TP kết luận đã thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành Tổng công ty; với vai trò là tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của tổng công ty đã có các sai phạm, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, đầu tư dự án; về quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất trong doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo