Ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng khi HĐND TP HCM phát huy tính độc lập của mình, đại diện cho tiếng nói của nhân dân TP. "Sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cao nhất của HĐND TP trong nhiệm kỳ không làm gián đoạn hoạt động của HĐND TP mà còn được phát huy. HĐND TP vừa tuân thủ tính Đảng vừa là người đại diện cao nhất của nhân dân ở địa phương" – ông nhìn nhận.

Ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp thứ 23 HĐND TP HCM

Ông Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng TP HCM trong nhiệm kỳ này đã được Quốc hội thông qua 2 quyết định quan trọng về đổi mới thể chế hoạt động của TP. Đó là Nghị quyết 54 và Đề án Chính quyền đô thị.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Nghị quyết 54 đã tạo điều kiện cho TP lớn phát huy, tận dụng cơ hội, điều kiện để tăng nguồn thu; tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức khi TP HCM thực hiện chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng điểm qua những kết quả nổi bật của TP trong năm 2020. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến 2 dự án mà TP  HCM đã thực hiện tốt trong năm 2020. Dự án thứ nhất là tuyến đường sắt metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), dự kiến đến đầu năm 2021 TP sẽ cho chạy thử.

Dự án thứ 2 là giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng. Ở dự án này, ông cho biết hiện TP đã bàn giao tất cả mặt bằng, nhà đầu tư cũng thi công khối lượng hơn 90%. Dự kiến đầu năm 2021 sẽ vận hành thử và hoàn thành vào cuối năm 2021.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cập 2 vấn đề lớn của TP HCM là môi trường đầu tư có cải thiện nhưng chưa đáp ứng nhu cầu. Theo đó, công việc có thời hạn giải quyết thì quận - huyện làm tốt nhưng đi sâu còn có hạn chế; nhiều cấp, sở ngành chưa rõ trách nhiệm. Kế đến là chưa phát huy hết các nguồn lực của TP để phát triển như đất đai, con người...

Đặc biệt, ông Nguyễn Thiện Nhân có nhiều chia sẻ về chủ để năm 2021 là xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư. "Chính quyền đô thị là thời cơ để TP phát triển nhanh hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho cả nước" – ông nói và cho rằng TP HCM phải chuẩn bị, sắp xếp bộ máy quận và phường; phải chủ động làm những đầu việc này và xong trước bầu cử HĐND TP nhiệm kỳ mới.

Lưu ý đến TP Thủ Đức, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đây phải trung tâm kinh tế tri thức, công nghệ của TP HCM, thậm chí cả nước. Không chỉ dừng lại ở đó, TP Thủ Đức còn là thành phố đáng sống, thành phố xanh và thành phố hội nhập quốc tế. Ngoài ra, phải xác định một số hạ tầng đặc thù ở TP Thủ Đức như hạ tầng viễn thông, công viên phần mềm, trung tâm khởi nghiệp.

Thường vụ Quốc hội sắp bàn về việc thành lập TP Thủ Đức

Đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc HĐND TP HCM sáng 7-12, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã xem xét và thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM. Dự kiến, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 9-12 tới đây sẽ xem xét việc thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM.

"Đây là những cơ chế pháp lý quan trọng đáp ứng nguyện vọng, sự chờ đợi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP HCM, từ đó tạo động lực, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của TP trong thời gian tới" – ông Lưu nhìn nhận.

Để thực hiện chính quyền đô thị, ông Uông Chu Lưu cho rằng TP HCM cần có sự phối hợp với các cơ quan Chính phủ, đồng thời kiện toàn bộ máy chuyên trách HĐND TP khi triển khai thực hiện chính quyền đô thị, chú trọng công tác vận động nhân dân đoàn kết, đồng lòng.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều