Sáng 10-5, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tiếp xúc với cử tri quận Bình Tân.

Ông Nguyễn Thiện Nhân được Ủy ban MTTQ TP HCM giới thiệu ra ứng cử ĐBQH XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 6 tại quận Bình Tân.

Trình bày chương trình hành động trước cử tri quận Bình Tân, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết khi được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV, ông cảm thấy rất vinh dự nhưng cũng rất lo lắng. Ông đặc biệt gửi lời cảm ơn lãnh đạo TP HCM, quận Bình Tân đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri rất trang trọng này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn tiếp tục phục vụ cho TP HCM, cho đất nước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận Bình Tân sáng 10-5

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết bản thân ông và gia đình 38 năm qua là công dân TP HCM. Trong 50 năm công tác trên 6 lĩnh vực, ông Nguyễn Thiện Nhân có 20 năm làm ĐBQH trong 4 khóa: X, XII, XIII và XIV. Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục được cống hiến công sức để phục vụ cho TP HCM, cho đất nước.

"Hiện nay, tôi có nhiều điều kiện thuận lợi hơn trước bởi có nhiều thời gian hơn, chuyên tâm làm nhiệm vụ của một người đại biểu Quốc hội, tham gia công tác Quốc hội nếu được trúng cử" – ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH, ông Nguyễn Thiện Nhân cam kết thực hiện 5 nội dung trọng tâm:

1. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tích cực đóng góp vào công cuộc đổi mới và chống tham nhũng, suy thoái, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

2. Liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với cử tri quận Bình Tân và TP HCM, phản ảnh ý kiến, kiến nghị của cử tri với các cơ quan có trách nhiệm của TP HCM và Trung ương. Cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM theo dõi các cơ quan này tiếp thu, xử lý và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

3. Phát huy kinh nghiệm hơn 50 năm tham gia cách mạng cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ liên quan đến TP HCM như: Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM, với vai trò là một đô thị sáng tạo tương tác cao, một động lực kinh tế mới của TP HCM và Vùng phía Nam.

4. Cùng Đoàn đại biếu Quốc hội TP HCM và phối hợp với HĐND TP HCM, Ủy ban MTTQ TP HCM giám sát sự phát triển của TP trên các lĩnh vực, đặc biệt là các vấn đề cử tri quận Bình Tân và TP HCM quan tâm như: bảo vệ môi trường, xử lý rác bằng công nghệ hiện đại, không chôn lấp, xây dựng TP sạch và xanh; xây dựng các đường vành đai, tàu điện ngầm, phát triển hệ thống xe buýt công cộng, hình thành giao thông thông minh; phát triển các chung cư an toàn, đảm bảo quyền lợi của người dân ở chung cư; phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội; phát triển giáo dục và y tế chất lượng cao, thông minh; nâng cao đời sống của công nhân và người lao động; mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và di sản văn hóa Hồ Chí Minh; chăm lo, phát huy vai trò sáng tạo và xung kích của thanh niên; thực hiện đô thị thông minh, thu hút mạnh đầu tư của nhân dân và của nước ngoài, thực hiện kinh tế số, xã hội số; coi sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo quan trọng nhất để đánh giá sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền và làm chủ của Nhân dân.

5. Tích cực tham gia các hoạt động của Quốc hội và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, thực hiện tốt trách nhiệm và quyền của Đại biểu Quốc hội theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội.

Ông NGUYỄN THIỆN NHÂN, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM

Giáo sư kinh tế, Tiến sĩ Điều khiển học, Thạc sĩ Hành chính công

Đại biểu Quốc hội khóa X, XII, XIII và XIV; ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông sinh ngày 12-6-1953. Quê quán: xã An Trường A, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Quá trình công tác của ông như sau:

Từ tháng 6-1970 đến tháng 3-1983: Nhập ngũ, học đại học và làm Tiến sĩ tại Cộng hòa Dân chủ Đức, sau đó công tác tại Viện Kỹ thuật Quân sự, Tồng cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng, Thượng úy. Được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 4-1-1980.

Từ tháng 5-1983 đến tháng 6-1988: Giảng viên Trường Đại học Bách khoa TP HCM, Bí thư Đoàn trường, Ủy viên Thường vụ Thành Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn TP HCM.

Từ tháng 7-1988 đến tháng 1-1991: Tùy viên Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Đức.

Từ tháng 2-1991 đến tháng 4-1997: Phó Chủ nhiệm Bộ môn, Phó Chủ nhiệm Khoa, Chủ nhiệm Khoa quản lý công nghiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP HCM, học Thạc sĩ Quản lý hành chính công tại Mỹ, Phó Giáo sư Kinh tế (1996).

Từ tháng 5-1997 đến tháng 6-2006: Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giáo sư Kinh tế (2002), Đại biểu Quốc hội khóa X.

Từ tháng 7-2006 đến tháng 9-2013: Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Thủ tướng Chính phủ, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI.

Từ tháng 9-2013 đến tháng5-2017: Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII, Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Từ tháng 5-2017 đến nay: Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, Bí thư Thành ủy TP HCM (đến tháng 10-2020), theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP HCM (tháng 10-2020 – tháng1-2021); Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM.

Ông được tặng thưởng: Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Hai, Ba (năm 1981); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2011); Nhà giáo ưu tú (năm 2012).

Bài và ảnh: Phan Anh