Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp về tình hình dịch và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM trong thời gian vừa qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho biết trong thời gian tới, TP sẽ tập trung thực hiện giãn cách và giãn cách triệt để nghiêm túc hơn nữa để làm sao hạn chế tối đa việc tiếp xúc, tránh lây lan các mầm bệnh vốn đang có trong cộng đồng.

"Đây là việc chúng tôi rất mong muốn từng người, từng nhà, từng cộng đồng dân cư, từng cơ quan, đơn vị chúng ta cùng với nhau thực hiện cho nghiêm túc việc giãn cách" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi thông tin cụ thể về tình hình phòng, chống Covid-19 ở TP HCM - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi (bìa trái) thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 (phường Tân Thới Nhất, quận 12)

TP HCM sẽ tập trung hoạt động xét nghiệm, tầm soát F0 để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng ở những vùng có nguy cơ.

TP cũng sẽ tập trung cho việc cách ly thu dung điều trị F0, đặc biệt chuẩn bị tất cả các nguồn lực cho việc điều F0 có triệu chứng nặng và rất nặng để làm sao giảm tỉ lệ tử vong với các bệnh nhân chuyển nặng do Covid-19.

"Đây là một trong những nhiệm vụ và mục tiêu của phòng, chống dịch trong giai đoạn sắp tới" - ông Phan Văn Mãi cho hay.

Ngoài ra, TP HCM sẽ nhanh chóng triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin một cách an toàn với các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ. Trong đó, tập trung vào các đối tượng nguy cơ cao thường xuyên tiếp xúc trực tiếp, di chuyển nhiều, các đối tượng là người lớn tuổi có bệnh nền khi mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ chuyển nặng nhanh hơn và tử vong cao hơn.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là TP cũng sẽ tập trung cho các giải pháp về cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, triển khai các biện pháp để sản xuất an toàn, các biện pháp về an ninh trật tự...

"TP HCM chống dịch không chỉ cho TP mà phải xét trong tương quan khu vực và của cả nước nên quyết sách và việc lựa chọn các chiến lược, cách thức chống dịch cũng phải hài hòa với khu vực và cả nước.

TP HCM rất mừng khi được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất sát của Trung ương từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành... TP sẽ tuân thủ các chỉ đạo khuyến cáo từ Trung ương, các cấp các ngành... để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19" - ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Về kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM trong thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM cho hay sau 1 tuần triển khai Chỉ thị 16 trên địa bàn TP, TP đánh giá việc triển khai đạt được kết quả khá tốt.

Trước hết, phải nói ý thức chấp hành của người dân, sự đồng thuận của người dân trong thực hiện Chỉ thị 16 rất cao; sự tương thân tương ái giúp đỡ nhau của nhân dân TP đối với những hoàn cảnh khó khăn hơn do mất việc, do bị giãn cách...Ngoài ra, TP còn đón nhận những tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia của nguwoif dân khắp nơi trên cả nước bằng vật chất và tinh thần...

Đây là nền tảng, cơ sở rất quan trọng để công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thuận lợi và đạt được nhiều kết quả.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai tập trung, bài bản và có hiệu quả hơn từ công tác xét nghiệm tầm soát F0, để tách F0 sớm ra khỏi cộng đồng, cho đến công tác cách ly thu dung điều trị và cả công tác chuẩn bị tiêm chủng đợt 5 sắp tới.

"Đặc biệt, trong quá trình triển khai Chỉ thị 16 cũng như các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh không ngại gian khổ của lực lượng tuyến đầu cũng như hệ thống chính trị, của các cấp các ngành thể hiện rất cao trong thời gian vừa qua.

Đây là lực lượng có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch cũng như triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16"- ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

TP HCM cũng nhận được rất nhiều ý kiến góp ý, hiến kế của các trí thức, các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ hưu trí, doanh nghiệp và lực lượng báo chí, văn nghệ sĩ.

"Với sự nỗ lực từ bên trong cộng với sự chia sẻ giúp đỡ từ bên ngoài, chúng ta tin tưởng là công tác phòng, chống dịch của TP HCM sẽ đạt được kết quả tốt, TP sẽ sớm trở lại phát triển" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi tin tưởng.

Bài và ảnh: Trường Hoàng