Sáng 1-10, tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đơn vị 1 gồm các đại biểu: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang; Bí thư Quận ủy quận 9 Lâm Đình Thắng; nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh TP HCM Ngô Tuấn Nghĩa đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang đã trả lời ý kiến của cử tri Nguyễn Hữu Châu (phường 7, quận 3) về lý do sáp nhập 3 quận để thành lập Thành phố Thủ Đức

Theo ông Trần Lưu Quang, TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, là trung tâm khoa học công nghệ nên TP có trách nhiệm đi đầu trong việc phát triển theo xu thế phát triển của thế giới. "Không phát triển sẽ tụt hậu nên không có cách nào khác và không làm sẽ có lỗi với người dân TP, có lỗi với người dân cả nước" - ông Trần Lưu Quang nói.

Ông Trần Lưu Quang nói về lý do đẩy nhanh việc thành lập Thành phố Thủ Đức - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang trao đổi với cử tri Nguyễn Hữu Châu

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP, Thành phố Thủ Đức trong tương lai sẽ là nơi có mô hình phát triển mới, tích hợp nhiều lĩnh vực đang là thế mạnh của TP như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và một số lĩnh vực công nghệ cao của Thành phố Thủ Đức trong tương lai. Theo đó, những lĩnh vực này sẽ có độ kết nối tương tác với nhau rất cao, đào tạo gắn với nghiên cứu, sản xuất gắn với logistics.

Theo kế hoạch đến tháng 5-2021, cả nước sẽ tổ chức bầu Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nên nếu không khẩn trương làm hồ sơ thủ tục về việc thành lập Thành phố Thủ Đức để cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án thì phải chờ ít nhất 5 năm nữa. 

"Dự kiến theo kế hoạch thì tháng 5-2021 sẽ bầu hệ thống chính trị ở Thành phố Thủ Đức. Kế hoạch thành lập TP Thủ Đức cũng sẽ được báo cáo với Quốc hội trong kỳ hợp tới" - ông Trần Lưu Quang chia sẻ.

Tin, ảnh: Trường Hoàng