Hội nghị diễn ra ngày 23-2, do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Dự hội nghị có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng,…

Hội nghị  cán bộ TP HCM quán triệt cơ chế, chính sách đặc thù - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị ngày 23-2

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: TP HCM là TP lớn nhất cả nước về dân số và kinh tế. Tính đến thời điểm hiện tại, dân số TP ước đạt trên 10 triệu người, gấp 15 lần tỉ lệ dân số cả nước trên 1km2. Mỗi năm, TP đóng góp khoảng 22% vào ngân sách cả nước. Thế mạnh hiện có của TP là nguồn nhân lực trí thức cao, các chính sách phát triển đồng bộ, tập trung số lượng doanh nghiệp lớn nhất cả nước, thu hút số lượng ngoại tệ và vốn đầu tư cao…

Hội nghị  cán bộ TP HCM quán triệt cơ chế, chính sách đặc thù - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ 2 từ trái qua) và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) trao đổi với các đại biểu

Tuy có nhiều thế mạnh nhưng TP vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi một cơ chế, chính sách đặc thù để giải quyết kịp thời, quyết liệt các vấn đề đang tồn tại.

Mặc dù đã rất cố gắng nhưng vì nhiều lý do khác nhau, đến nay, tốc độ phát triển của hệ thống hạ tầng không theo kịp và đang cản trở sự phát triển nhanh và bền vững của TP. Đây là vấn đề bất cập cần điều chỉnh ngay.

Bên cạnh đó, tỉ trọng thu hút đầu tư nước ngoài và xuất khẩu của TP đang trên đà giảm so với cả nước.

Là đô thị phát triển vào bậc nhất cả nước nhưng TP HCM có tỉ suất sinh thấp nhất nước. Theo đó, trung bình mỗi phụ nữ tại TP HCM chỉ sinh 1,24 con. Trong khi đó muốn phát triển bền vững thì tỉ suất này phải là 2.

Các vấn đề tệ nạn xã hội như nghiện ma túy, tội phạm tại TP ngày càng phức tạp…

Hội nghị  cán bộ TP HCM quán triệt cơ chế, chính sách đặc thù - Ảnh 3.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với các đại biểu

Sau phát biểu của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã triển khai, quán triệt Nghị quyết số 08 ngày 6-12-2017 của Thành ủy và Kế hoạch số 171 ngày 28-12-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng triển khai, quán triện nghị quyết của HĐND TP về thực hiện nghị quyết này.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong triển khai, quán triệt Kế hoạch số 8127 của UBND TP về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội

Bảo Nghi