UBND quận 2 vừa báo cáo UBND TP HCM việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại cảng Tân Cảng – Cát Lái thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

UBND quận 2 cho biết qua phối hợp kiểm tra với các sở, ngành cho thấy khu vực bãi IMDG (khu vực để các loại hóa chất) của cảng Cát Lái có khoảng 332 container và bồn chứa hóa chất nguy hiểm; chủ yếu là các loại hóa chất thuộc nhóm 2 (các loại khí dễ cháy), nhóm 3 (các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy), nhóm 4 (các chất đặc dễ cháy, chất dễ tự bốc cháy và các chất khi gặp nước phát ra khí gas dễ cháy). Ngoài ra, khu vực này còn có các hóa chất oxy hóa, chất độc hại, chất lây nhiễm, chất ăn mòn, hàng nguy hiểm.

Mặc dù khu vực này được bố trí riêng biệt (diện tích 2,8 ha) nhưng trên thực tế rất gần với khu dân cư Cát Lái (50 ha), khu dân cư Ventura Cát Lái. Bên cạnh đó, trong phạm vi bán kinh 100 m còn có Trường Mầm non Sơn Ca, Trường Tiểu học Mỹ Thủy và Trường THCS Cát Lái. Trong khi đó, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn chỉ sử dụng rào chắn bằng tôn cao 2 m và chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện, giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định.


Cảng Cát Lái, quận 2 (Ảnh: TTXVN)

Cảng Cát Lái, quận 2 (Ảnh: TTXVN)

Theo UBND quận 2, do bãi IMDG quá gần với khu dân cư và các công trình công cộng; khoảng cách từ ranh bãi IMDG đến khu dân cư chỉ có 30m nên việc xây dựng tường ngăn cháy hay bố trí các container rỗng dọc theo tường ngăn cháy không có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ hay giảm bớt thiệt hại nếu có sự cố cháy nổ hóa chất xảy ra tại đây. “Việc tồn tại bãi IMDG  tại khu vực này là hết sức nguy hiểm” – UBND quận 2 khẳng định.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực, UBND quận 2 kiến nghị UBND TP chỉ đạo Tổng Công ty Tân Cảng Cát Lái nhanh chống thực hiện các nội dung bảo đảm an toàn mà Cảnh sát PCCC TP đã yêu cầu. Đồng thời, đề nghị Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn rà soát lại quy hoạch khu vực chứa hàng hóa để chuyển đến khu vực biệt lập, cách xa các khu dân cư, công trình công cộng hiện hữu.

N.Phan