Ngày 25-3, tại TP Mới Bình Dương, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VSIP Group với đại diện lãnh đạo 9 tỉnh trong cả nước trong khuôn khổ chương trình "Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển".

Phát triển mô hình VSIP đến 9 địa phương trong cả nước - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các tỉnh chứng kiến lễ ký kết giữa VSIP Group và 9 địa phương

Theo đó, VSIP Group và các địa phương sẽ tiến hành nghiên cứu tính khả thi cho các khu công nghiệp (KCN), trung tâm đô thị và dịch vụ. Các dự án khả thi sẽ được ký kết thỏa thuận hợp tác và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ Chính phủ.

9 tỉnh thành tham gia buổi lễ ký kết lần này gồm: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình và Nam Định. 

Phát triển mô hình VSIP đến 9 địa phương trong cả nước - Ảnh 2.

UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC ký kết với các Tập đoàn

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết KCN VSIP là mô hình phát triển toàn diện, xây dựng tổ hợp các KCN, đan xen với hệ thống đô thị, bao gồm đầy đủ các cấu phần về đô thị, nhà ở xã hội và khu tái định cư, không gian xanh,… trên nền tảng hệ thống giao thông bài bản, đồng bộ gắn với mô hình TOD, kết nối nội khu, liên huyện và liền vùng, cùng với hệ thống giáo dục, y tế chất lượng cao, khắc phục được những hạn chế của việc phát triển KCN theo kiểu cũ. 

"Từ đó, tỉnh đã biến phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, kiến tạo được môi trường sống phục vụ cho một cộng đồng dân cư đa dạng với nhiều thành phần cư dân" - ông Minh nhấn mạnh.

Cũng tại sự kiện này, UBND tỉnh Bình Dương  ký biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác: Công ty Cổ phần FPT, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sungroup).

Tổng Công ty Becamex IDC và Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả ký kết bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực phát triển công nghiệp, hạ tầng, chuyển đổi số, giáo dục, du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản...

Phát triển mô hình VSIP đến 9 địa phương trong cả nước - Ảnh 3.

Phó Thử tướng Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện

Phát biểu chúc mừng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định: "Với những cam kết nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương và những bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Becamex IDC và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn sẽ là những bệ phóng mới để Bình Dương nói riêng và các địa phương, doanh nghiệp nói chung có thể vươn lên một tầng nấc phát triển mới". 

Theo Phó Thủ tướng, đây cũng chính là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường hội nhập quốc tế.

Cũng tại sự kiện này, UBND tỉnh Bình Dương đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng số vốn trên 176 triệu USD và 1 dự án có vốn đầu tư trong nước 120 tỉ đồng. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW gọi vốn thành công 300 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, tăng tổng vốn đầu tư vào Bình Dương từ 600 triệu USD lên 900 triệu USD, trở thành một trong những nhà đầu tư FDI lớn nhất tại tỉnh Bình Dương.

Thảo Nguyễn