Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM ngày 27-4, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP có 54 ca mắc Covid-19 từ ngày 3-4 đến nay. Trong đó có 51 ca đã xuất viện; đang điều trị 3 ca, 2 ca dương tính trở lại (bệnh nhân 207 và 224) và phi công người Anh (bệnh nhân 91).

"Diễn biến bệnh nhân số 91 tiên lượng nặng, tiếp tục thở máy, can thiệp thở oxy, màn lọc ngoài cơ thể. Đặc biệt, ca này cứ 2-3 ngày âm tính rồi lại dương tính" - ông Bỉnh nói.

Theo ông Bỉnh, TP HCM cẩn thận rà soát, xét nghiệm lại đối với các ca bệnh đã xuất viện. 

Hiện TP HCM cách ly y tế tập trung 38 trường hợp, cách ly tại nhà còn 120 trường hợp.

Thời gian qua, TP HCM đã giám sát người đến TP từ đường hàng không, tàu lửa bằng cách đo thân nhiệt và tờ khai y tế.

Ông Bỉnh cho biết theo thông báo của ngành hàng không, từ nay đến ngày 17-5, những chuyến bay từ nước ngoài về chở công dân Việt Nam chỉ đáp ở Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và Sân bay Cần Thơ.

"Ngày mai (28-4) sẽ có gần 20 chuyên gia của các công ty nhập cảnh và theo quy định thì họ sẽ cách ly ở khách sạn, trả phí. Sở Y tế đang kết hợp với Sở Du lịch chọn 3 khách sạn tại Cần Giờ phục vụ cách ly" – ông Bỉnh thông tin.

Covid-19: Phi công người Anh cứ âm tính rồi lại dương tính - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đang cứu chữa cho phi công mắc Covid-19 nặng

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sân bay Tân Sơn Nhất và Sở Du lịch xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết trong việc đón người Việt Nam từ nước ngoài về, các đoàn chuyên gia, các tổ bay và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. 

Các trường học, cơ sở đào tạo căn cứ theo bộ tiêu chí của Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành để chuẩn bị kỹ cho ngày học sinh đi học trở lại trong tháng 5.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát việc tuân thủ theo các bộ tiêu chí an toàn với dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các sở - ban - ngành, quận - huyện, phường - xã - thị trấn và người dân trên địa bàn TP tuyệt đối không chủ quan, lơ là, nhất là trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Đồng thời, phát huy nội lực, huy động sức mạnh của toàn TP để tiếp tục khắc phục những khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh của Thành phố; khuyến cáo không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, đeo khẩu trang và thực hiện các biện phòng chống dịch…

Trường Hoàng