Tại cuộc họp giao ban về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM tối 7-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã thông báo TP quyết định giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, từ 0 giờ ngày 9-7.

Phát biểu về việc TP HCM thực hiện Chỉ thị 16, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng Chỉ thị 16 không phải là liều "thuốc tiên" đẩy lùi ngay dịch Covid-19, mà chính sự hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt mới mang lại kết quả như mong muốn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM: Mong người dân đồng lòng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi

"Do đó, cần có sự chung tay của hệ thống truyền thông và MTTQ - các đoàn thể ở cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà nói cho từng người, từng nhà hiểu và thực hiện đúng. Trước hết là thực hiện nghiêm 5K: đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2 m, không tập trung quá 2 người - khai báo y tế" – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Ông yêu cầu các địa phương, các ngành quán triệt đầy đủ, sâu và tổ chức thực hiện triệt để tinh thần Chỉ thị 16 lần này để sau 15 ngày TP sẽ kiểm soát được tình hình; không để kéo dài hơn nữa vì ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và kinh tế - xã hội TP HCM là rất to lớn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đặc biệt lưu ý trong thời gian tới, các địa phương và MTTQ - các đoàn thể hết sức quan tâm, tổ chức các hoạt động chăm lo người dân, không để ai bị thiếu đói hoặc khó khăn cùng cực.

Bên cạnh đó, ngành chức năng và các địa phương tập trung làm tốt các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực; trong đó, TP HCM tập trung nâng cao năng lực cách ly và điều trị phù hợp với tình hình dịch hiện nay. TP HCM đang tích cực tiếp cận thêm nguồn vắc-xin và tổ chức tiêm chủng đạt kết quả tốt.

"Chúng tôi mong hệ thống chính trị, tổ chức cơ sở Đảng và người dân TP HCM cùng quyết tâm, đồng lòng thực hiện nghiêm, đạt kết quả lần này để tình hình tốt hơn" - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi nhắn gửi đến người dân TP.

Từ ngày 31-5, TP HCM đã 4 lần thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 0 giờ ngày 31-5, TP HCM bắt đầu áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn TP và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp; phường Thạnh Lộc (quận 12) trong thời gian 15 ngày.

Đến ngày 14-6, TP HCM kết thúc đợt giãn cách đầu tiên nhưng số ca nhiễm không giảm, TP ghi nhận 871 ca nhiễm và nhiều nguồn lây mới trong cộng đồng.

Do đó, từ 0 giờ ngày 15-6, TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 toàn TP trong vòng 2 tuần. Trước tình trạng số ca nhiễm vẫn tăng, đến ngày 20-6, UBND TP HCM ban hành riêng Chỉ thị 10 với yêu cầu giãn cách 1,5 m; không tập trung quá 3 người nơi công cộng; tạm dừng chợ tự phát...

Ngày 28-6, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 từ 0 giờ ngày 29-6. UBND TP HCM cũng ban hành Kế hoạch Tổ chức đợt cao điểm kiểm soát dịch Covid-19 từ 29-6 đến 10-7 với 9 nhóm giải pháp quyết liệt.

Phan Anh